fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

05 lỗi marketing nhiếp ảnh thường gặp

Có được khách hàng chưa bao giờ là dễ và ngoài kia có hàng tá những video và bài báo nói rằng chúng có những chiến thuật đưa công ty của bạn lên hàng đầu. Tôi nghĩ cách học lại từ chính những lỗi sai của mình sẽ hiệu quả hơn. Và dưới đây là 05 lỗi sai về marketing nhiếp ảnh tôi đã mắc phải trong quá trình phát triển của mình.

Khi tôi bắt đầu với nhiếp ảnh, Facebook là cuộc chơi lớn nhất. Tất cả mọi người đều sử dụng nó và dường như đó chính là cách tốt nhất để cho ra mắt một doanh nghiệp nhỏ. Cách này hiệu quả vì những hình ảnh của tôi đủ đẹp để thu hút khách hàng. Rồi sau đó tôi thử thêm cả tá những chiến thuật marketing khác trước khi dừng lại ở chiến thuật tôi đang dùng bây giờ.

Trả tiền cho những chiến dịch truyền thông

Khi trang Facebook của tôi bắt đầu trì trệ tôi quyết định trả tiền để quảng cáo dịch vụ của mình. Như những nhiếp ảnh gia khác. Tôi nghĩ rằng tôi có thể kiếm được hợp đồng nếu có đủ số người nhìn thấy ảnh của tôi, và chúng đi kèm với giá cả hợp lí. Vấn đề ở đây là, chẳng ai lại dành tới 1500 đô cho một nhiếp ảnh gia họ thấy trên quảng cáo Facebook cả. Không nhiều nhiếp ảnh gia có được hợp đồng từ người lạ. Cần rất nhiều thời gian lựa chọn cũng như sự tin tưởng để có được một nhiếp ảnh gia phù hợp, người sẽ không phá hỏng dự án của họ.

Tua nhanh tới 2019, hầu hết chúng ta đã đều chán ngán với việc xem quảng cáo không ngừng nghỉ rồi. Tôi chẳng nhớ nổi lần cuối tôi mua đồ online là lúc nào nữa. Và tất nhiên là tôi chẳng thấy ai mang dịch vụ cao cấp, hay bán những gói chụp xịn trên quảng cáo cả..Có lẽ tôi đã phung phí khoảng 2000 đô trước khi tôi nhận ra tôi sẽ chẳng có lại đồng nào từ cuộc đầu tư ấy. Marketing nhiếp ảnh chắc cần một cách tiếp cận khác.

Trả tiền cho quảng cáo trên Tạp chí 

Ở UK thì hầu hết ở đâu cũng có những Tạp chí Doanh nghiệp. Các công ty trả tiền để được quảng cáo. Vấn đề là, tạp chí chẳng bán được cho ai. Chẳng kiếm ở đâu ra content hay trong đó để khiến người ta muốn đọc. Bạn sẽ thấy chúng bị bỏ qua trong siêu thị hay những quán cà phê. Tôi đã mất vài bộ ảnh để đổi lại quảng cáo cũng như là trả tiền cho việc đó. Chưa một lần nào tôi nhận được hợp đồng từ việc đó. Tôi chỉ mất tiền và thời gian chờ đợi một cuộc gọi từ công ty nào đó khi họ thấy quảng cáo của tôi mà thậm chí chính họ cũng quảng cáo trong quyển tạp chí ấy. Nghĩ lại thì, điều này dường như là một cách marketing nhiếp ảnh đầy thiếu sót.

Trả tiền cho card visit và những tờ rơi

Một trong những điều đầu tiên tôi làm khi khởi nghiệp là tạo ngay một chiếc card visit.Tôi sử dụng dịch vụ của một công ty online và khác hài lòng với kết quả. Tôi thậm chí còn truyền tay 1000 chiếc tới những tôi chẳng quen biết. Trong ba năm gần đây nhất, tôi chẳng sử dụng đến card visit nữa. Nếu tôi cần liên lạc với ai đó hoặc ai đó muốn tìm tới tôi, tôi có thể tìm kiếm thông tin của họ và ngược lại. Tôi cũng luôn nhận được card visit chứ, nhưng khi tôi cần thông tin thì tôi tra Google..

Tôi cũng từng có rất nhiều tờ rơi. Chỉ nhớ rằng chúng khá đắt hồi đấy. Tôi đặt chúng tại những địa điểm đẹp nhất. Tôi khá chắc rằng chúng đều trở ra thùng rác hoặc làm cái bọc cho những lon nước. Chắc chắn không ai dùng chúng với đúng mục đích cả.

Trả tiền để có mặt trong danh bạ

Quay lại với những ngày mới khởi nghiệp với chụp ảnh của tôi, khoảng đầu những năm 2010 có rất nhiều những website đưa ra dịch vụ quảng cáo cho những nhiếp ảnh gia trên trang của họ và được thêm vào danh bạ (danh sách liên lạc) của website ấy. Tôi đầu tư cho cả hai. Số người theo dõi tôi và số người truy cập website tăng lên hàng loạt. Không may là, những người trên mạng xã hội đều là nhiếp ảnh gia hoặc những dịch vụ tìm kiếm tôi để bán hàng.

Chẳng một ai gọi cho tôi từ cái danh sách liên lạc ấy. Dù tôi biết trước cách này chẳng có tác dụng, toi vẫn rơi vào bẫy của họ.

Những sự kiện Networking

Tôi đã chia sẻ nhiều lần rằng tôi ghét những sự kiện networking. Nhưng mà, nhiều khi tôi vẫn bỏ ra cả nghìn đô chỉ để xuất hiện như một người tham dự trong sự kiện đó với mong muốn sẽ giới thiệu được dịch vụ của mình tới tất cả mọi người trong cầu trường. Trong những cách marketing sai lầm của tôi, cách này có thể có ích với một số bạn. Nếu bạn chụp ảnh sản phẩm, thì đây có thể là một cách tốt đó. Ở những nơi tôi đến, tôi tìm kiếm hợp đồng trong ngành chụp ảnh đồ ăn thương mại và tôi đã chụp cho những tên tuổi đồ gia dụng khá lớn và thực hiện vài chiến dịch lớn mỗi năm. Tôi đã nghĩ rằng tìm kiếm thêm và mở rộng quan hệ sẽ là một cách hay.

Dù sao thì, tôi bắt đầu ở một thành phố nhỏ nơi có ít những agency, và những chỗ tốt thì họ không tới những sự kiện này. Và tôi ngồi ăn sáng với hàng tá người không hứng thú với dịch vụ của tôi và họ cũng cố gắng bán cho tôi những dịch vụ tôi chẳng màng quan tâm.

Vậy cách nào là tốt nhất?

Tới đây thì những cách trên đều ảm đạm và nhàm chán, nhưng marketing thì đâu phải như vậy. Tôi dần dần tìm ra cách tốt nhất cho mình là đều đặn cho ra sản phẩm và cho toàn thế giới thấy được chúng. Tôi chọn Instagram là platform mới. Rất nhiều những đồng nghiệp, khách hàng và khách hàng tiềm năng sử dụng chúng một cách chuyên nghiệp và rộng rãi.  Ngoài ra thì tôi nghĩ tôi đã giúp khá nhiều người khác, tôi hướng người khác tới những nhiếp ảnh gia hoặc dịch vụ mà họ cần khi tôi không phải người phù hợp và tôi đang cố gắng cải thiện mình. 

Khi bạn giúp đỡ khách hàng theo tất cả các cách bạn có thể, họ sẽ mua vì đơn giản họ quý bạn. Cách này từ trước đến nay, là cách hiệu quả nhất trong marketing nhiếp ảnh.

Bài viết 05 lỗi marketing nhiếp ảnh thường gặp đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Học chụp ảnh – Chụp ảnh sản phẩm – Chụp ảnh doanh nghiệp – ChimkudoPro.

Copyright 2014-2021 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.