fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

3 ống kính mà một nhiếp ảnh gia thực sự cần

Có rất nhiều nhiếp ảnh gia bị mắc phải hội chứng G.A.S (Gear Acquisition Syndrome), có thể hiểu nôm na đó là việc không thể dừng mua các thiết bị mới, mặc dù có thể trên thực tế họ không cần đến nó. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ ra cho bạn 03 ống kính sẽ phục vụ được cho hầu hết các lĩnh vực trong Photography.

Việc mua ống kính mới không phải là việc xấu, nhưng phải mua sao cho phù hợp và thực sự hữu ích nhu cầu của chính bản thân mỗi người. Về cơ bản, nó gồm có 3 ống kính:

  • Ultra wide zoom 14-24mm
  • Standard zoom 24-70mm
  • Tele zoom 70-200mm

Không phải bất kì nhà sản xuất nào cũng có những tiêu cự chính xác như trên, nhưng bạn có thể tim được những ống kính chất lượng tốt từ tất cả các nhà sản xuất với dải tiêu cự xung quanh như ở trên. Nếu bạn là fan của các lens fix, bạn có thể tham khảo bài viết về fix lens tại đây.

Ống kính Ultra Wide zoom 14-24mm

Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, học nhiếp ảnh, dạy chụp ảnh

Nikon 14-24mm f2.8G ED -@nikonusa.com

Đối với việc chụp góc rộng như phong cảnh, đặc biệt là trong chụp ảnh kiến trúc, nội thất, một ống kính 14-24mm như Nikon AF-S 14-24mm f / 2.8G IF-ED ở trên hay Canon EF 17-40mm f/4L USM là một lựa chọn tuyệt vời (Rokinon, Sony, Tamron và các nhà sản xuất cũng có các ống kính tương tự).

Điều tuyệt vời về ống zoom góc rộng là bạn có thể kết hợp một vùng ảnh rộng lớn của phong cảnh, làm nổi bật kích thước tuyệt đối của khung cảnh cho người xem. Điều này đặc biệt quan trọng trong chụp ảnh nội thất vì thường không gian nội thất khá hạn chế.

Nhiều ống kính 14-24mm cũng có khẩu độ tối đa lớn như Nikon, có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chụp trong giờ vàng(golden hour), hoặc thậm chí vào ban đêm mà không phải tăng ISO quá cao làm ảnh hưởng tới chất lượng ảnh.

Hãy hỏi bất cứ ai sử dụng các ống kính ultra wide zoom như 14-24mm, hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng nó thực sự hữu dụng khi bạn muốn lấy được một khung cảnh rộng hoặc trong các khoảng không gian chật hẹp. Mặc dù 24mm nghe dường như không khác nhiều so với 14mm, nhưng kết quả thực tế khi ảnh chụp ra là khá lớn.

Ống kính Standard Zoom 24-70mm

Tamron 24-70mm f2.8 VC - @tamron.ca

Tamron 24-70mm f2.8 VC – @tamron.ca

Tiêu cự 24-70mm là tiêu cự tiêu chuẩn cho hầu hết các studio chụp ảnh thời trang, chân dung và ảnh cưới tại Việt Nam. Trong các lựa chọn về 24-70mm, ống kính Tamron SP 24-70mm f / 2.8 Di VC ở trên mang đến cho người dùng khả năng chụp cực kì linh hoạt với giá thành dễ chịu hơn nhiều so với các ống 24-70mm của Canon hay Nikon.

Ở tiêu cự 24mm, bạn có thể chụp phong cảnh và nội thất gần với hiệu quả gần như hoàn hảo so với với ống zoom 14-24mm ở trên. Trong tiêu cự này, ảnh chân dung và đường phố là một lựa chọn không tồi khi nó sẽ cho góc nhìn của hình ảnh tương đương với những gì chúng ta nhìn thấy bằng mắt. Khi ở tiêu cự 70mm, bạn có thể chụp cận cảnh, như bán thân chân dung, 2/3 body với bố cục chặt chẽ, nhưng không cần phải đứng quá gần người mẫu. Hơn nữa, ống kính zoom trong phạm vi tiêu cự này có khá nhiều sự lựa chọn với các mức giá từ thấp cho đến cao.

Trên hết, giống như zoom 14-24mm, có nhiều biến thể 24-70mm có khẩu độ lớn f2.8 sẽ giúp chúng ta chụp ảnh chân dung xoá phông, chụp vào lúc hoàng hôn với ISO thấp hơn và chụp những bức ảnh trong nhà chất lượng cao trong điều kiện ánh sáng yếu.

Ống Tele Zoom 70-200mm

Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, học nhiếp ảnh, dạy chụp ảnh

Canon 70-200mm f2.8 USM – @canon.com

Mặc dù ống kính 70-200mm từ các nhà sản xuất khác có thể không bền bằng hoặc nhẹ như các ống kính 70-200 của Canon hay Nikon, nhưng chúng vẫn là các lựa chọn đắc lực nếu ngân sách eo hẹp.

So với ống 24-70mm, ống 70-200mm cũng có thể chụp ra được nhưng bức ảnh bán thân, 2/3 body khá ổn ở tiêu cự 70mm-100mm. Đặc biệt ở khoảng 100mm-130mm là khoảng tiêu cự tuyệt vời cho ảnh chân dung với hiệu ứng xoá phông mờ ảo. Hơn nữa, ở tiêu cự 150mm-200mm, ống kính này trở nên lý tưởng cho chụp ảnh thể thao hoặc động vật hoang dã khiến người xem của bạn gần với chủ đề với độ nét cao. Nó giúp một số ống kính 70-200mm nhanh chóng phát huy khả năng của mình, vì vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi hành động của một đối tượng chuyển động. Ngoài ra trong thể loại nhiếp ảnh đặc thù này, các ống tính super tele như 400mm, 500mm cũng được ưa chuộng khi có thể chụp rõ nét cận cảnh đối tượng ở khoảng cách xa hàng trăm mét.

Hãy sử dụng tất cả chúng một cách hiệu quả

Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, học nhiếp ảnh, dạy chụp ảnh

@youtube.com

Đối với hầu hết các nhiếp ảnh gia, hãy chú ý: BẠN KHÔNG CẦN TẤT CẢ CÁC ỐNG KÍNH

Trên porfolio của tôi, những bức ảnh đẹp nhất không hoàn toàn được chụp bằng máy ảnh và ống kính đắt tiền nhất. Để đạt được chúng, bạn cần trước tiên làm chủ về ánh sáng, bố cục và dẫn dắt cảm xúc cho người xem hơn là để ý vào các thông số như CA, diffraction, haze, distortion….

Hãy dành thời gian suy nghĩ về lĩnh vực nhiếp ảnh mà bạn muốn trải nghiệm và chỉ mua những gì thực sự cần. Càng nhiều ống kính, bạn càng bị phân tâm giữa các sự lựa chọn khi chụp.

Vì vậy, với hầu hết các nhiếp ảnh gia, khi nói đến ống kính 14-24mm, 24-70mm và 70-200mm là bộ ba hoàn hảo cho túi máy ảnh của bạn. Bạn có thể chụp hầu hết bất cứ thứ gì với ba ống kính này(ngoại trừ các thể loại như food, jewelry…cần các lens macro), số tiền còn lại bạn hãy để dành để đầu tư vào những thứ quan trọng khác như một tripod tốt, các light modifier, filters để có thể thực sự tạo ra sự khác biệt đáng kể về chất lượng những bức ảnh của bạn !

Credit

Bản quyền bài viết thuộc về Học viện nhiếp ảnh Thương Mại ChimkudoPro
Mọi trích dẫn phải đính kèm link tới bài viết gốc
Cover image by @gearpatrol.com

Tháng Chín 21, 2018
Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.