fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

8 cách để tạo ra những series ảnh ấn tượng

Mỗi ngày, chúng ta tiếp cận với rất nhiều đối tượng: cô bạn gái, cây hoa trước nhà, bàn làm việc… đối tượng nào, một khung cảnh nào cũng có thể là nguồn cảm hứng để chúng ta tạo ra những bức ảnh ấn tượng. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc chụp một series những bức ảnh của cùng một đối tượng, cùng một khung cảnh chưa.

Ép mình chụp đi chụp lại một thứ, đặt ra những giới hạn cho bộ ảnh của bạn và xây dựng một series những bức ảnh có chủ đề liên quan đến nhau cũng chính là một trong những cách để bạn có thể cải thiện khả năng sáng tạo của mình. Trong bài viết này, hãy cùng Chimkudo tìm hiểu 8 cách khác nhau để tạo ra một series những bức ảnh ấn tượng nhé ! 

Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, chụp ảnh đẹp, dạy chụp ảnh, chup anh san pham, chup anh quang cao

1. Lựa chọn duy nhất một đối tượng cho series ảnh của bạn

Hãy lựa chọn một đối tượng/ một khung cảnh thú vị. Khung cảnh này cần đảm bảo việc bạn có thể đến và chụp ảnh mỗi khi bạn muốn. Đó có thể là một toà nhà, một đồ trang trí hay một người…

2

Văn phòng nơi bạn làm việc có rất nhiều ánh sáng tự nhiên đi kèm với sàn nhà sáng bóng – đó là một đối tượng thú vị để chúng ta có thể sử dụng làm chủ đề trong series ảnh của mình.

Nếu bạn lựa chọn chủ đề là một địa điểm cụ thể, việc đầu tiên cần làm tìm ra những khu vực đẹp để chụp ảnh và tìm hiểu kỹ về nhịp độ sinh hoạt hàng ngày ở nơi này.

Sau khi đã chụp được một bức ảnh với góc chụp ưng ý, hãy thử tìm những góc chụp mà bạn chưa thử bao giờ. Mục tiêu của bước này là chúng ta cần nhìn thấy địa điểm đó ở những góc nhìn mới.

5

Bạn cũng có thể quay lại địa điểm này với những người khác nhau. Đó là một ý tưởng không tôi cho series ảnh “Các bạn của tôi ở tòa nhà A” ^^.

6

2. Tìm những đối tượng giống nhau

Ở chủ đề thứ 2 này, chúng ta cần tìm những địa điểm và đồ vật tương tự nhau để tạo nên một series ảnh.

7

Đầu tiên, hãy lựa chọn một chủ đề hoặc một góc chụp mà bạn yêu thích (VD tác giả của những bức ảnh này thích chụp từ phía dưới lên những tòa nhà có cấu trúc giếng trời hình tròn lớn). Sau đó, hãy dành thời gian tìm kiếm những địa điểm nơi bạn có thể chụp lại tương tự chủ đề hoặc góc chụp đó.

Chủ đề nào mà bạn lựa chọn cũng có thể trở thành một series, quan trọng là bạn phải có đủ kiên nhẫn để tìm kiếm và sáng tạo hay không ^^

8

9

10

11

3. Chụp một đối tượng/bối cảnh với một góc nhìn mới, một concept đơn giản hơn.

Những đồ vật, khung cảnh xung quanh chúng ta đều mặc định được định nghĩa với một bối cảnh thông thường.

VD: Cái bút thường sẽ được chụp trong bối cảnh bên bàn làm việc với sổ sách, giấy

Vậy có bao giờ nghĩ mình sẽ lại những đồ vật, bối cảnh đó trong một góc nhìn mới, hoàn toàn khác biệt và đơn giản hơn không ?

12

VD: Mùa thu lá vàng là một chủ đề vô cùng hấp dẫn để chụp ảnh. Tuy nhiên nhắc đến những bức ảnh lá vàng mua thu chúng ta sẽ tưởng tượng ngay đến một con phố yên bình, lá vàng xào xạc dưới chân. Vậy làm thế nào để chúng ta ngắm nhìn mùa thu theo một góc nhìn mới ?

14

Tác giả của những bức ảnh này đã chụp lại mùa thu theo phong cách “đơn giản” nhất: Thu lượm những chiếc lá vàng mùa thu và chụp chúng trên những nền màu đơn sắc (màu bầu trời, màu của một tờ giấy màu ghi/màu cam)

16

Trông những bức ảnh này tuy đơn giản nhưng thật là thú vị phải không các bạn ?

17

4. Chụp ở nhiều góc và hướng khác nhau

Nếu đối tượng chính trong series của chúng ta là một thứ độc lập và tĩnh, bạn có thể thử thách sự sáng tạo của mình bằng cách chụp đối tượng từ nhiều góc và nhiều hướng khác nhau.

18

Sau khi đã chụp hết các góc cơ bản, hãy thử suy nghĩ bạn có thể chụp đối tượng ở những cách nào khác hay không ?

19

Bạn đã chụp ở phía dưới hoặc phía trên đối tượng chưa ? Thật gần ? Thật xa ? Bạn có thể đóng khung nó vào tạo ra một góc nhìn mới không ?

20

21

Chụp một đối tượng ở nhiều góc và nhiều hướng khác nhau không chỉ giúp bạn có một series ảnh độc đáo mà còn giúp các bạn cải thiện kỹ năng xử lý bố cục của bản thân.

5. Chụp với những Background khác nhau

Nếu đối tượng của bạn có thể mang đi mang lại được thì hãy thử mang nó đến những địa điểm khác nhau và chụp trong những môi trường khác nhau. Những series này có chủ đề là đối tượng chính không thay đổi và mọi thứ xung quanh nó đều thay đổi.

22

Bạn có một chiếc vòng, chiếc nhẫn hay một món đồ lưu niệm đặc biệt… mà bạn luôn mang theo bên mình. Mỗi khi đến một địa điểm mới, thay vì chụp ảnh tự sướng bạn có thể thử mang món đồ đó ra và tìm kiếm một vị trí đẹp nơi bạn có thể chụp nó. Nhiều lúc, bạn sẽ thấy bất ngờ vì những góc chụp mà bạn có thể sáng tạo ra đó ?

23

Đừng lo lắng về việc bạn phải mang theo những đồ trang trí đặc biệt để tô điểm cho bức ảnh của mình. Như bạn thấy, tác giả chỉ chụp chiếc ghế đỏ yêu thích của mình ở những địa điểm khác nhau trong series này.

25

6. Chụp ảnh ở những mùa khác nhau

Cách tiếp theo để có những series ảnh ấn tượng là chụp cùng một khung cảnh trong những khoảng thời gian khác nhau trong năm.

27

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy khó khăn trong việc sáng tạo, hãy quay trở lại những khung cảnh bạn đã chụp trước đây – giống như gặp lại một người bạn cũ vậy.

26

Hãy chú ý vào việc khung cảnh sẽ thay đổi như thế nào trong năm và tập trung vào điều đó

28

Đối tượng mà bạn lựa chọn cũng có thể là một cái cây tại một địa điểm mà bạn yêu thích.

29

7. Kể một câu chuyện với series của bạn

Chắc hẳn các bạn còn nhớ trào lưu ảnh “theo anh đi khắp thế gian”. Bộ ảnh với đối tượng chính là cô gái đang nắm tay chàng trai đi du lịch khắp mọi nơi. Đó cũng chính là một ý tưởng để chúng ta có thể thực hiện một series ảnh độc đáo của riêng mình.

33

Để bắt đầu, bạn suy nghĩ về những cách bạn có thể chụp người đó hoặc những địa điểm bạn có thể chụp người đó.

Trong ví dụ này, tác giả đã xây dựng một series về người chồng của mình. Cô ấy chụp người chồng của mình từ phía sau tại những nơi mà họ đã đi thăm. Chồng cô ấy thậm chí còn có một hastag riêng trên Instagram là  #backofburtshead

34

Khi xem toàn bộ series này, chắc chắn bạn cũng như tôi sẽ cảm nhận được đầy đủ câu chuyện về những chuyến du lịch của hai vợ chồng tác giả.

8. Chụp lại những “cảm xúc” về một địa điểm

Cuối cùng, bạn có thể tạo ra một series nhiếp ảnh bằng việc bắt lại được những khoảnh khắc và cảm xúc khác nhau về một địa điểm.

35

Có những địa điểm mà chỉ một bức ảnh thì không thể thể hiện hết câu chuyện về nơi đó. Do đó, bạn cần chụp một series ảnh về địa điểm đó – series này sẽ giúp người xem có cái nhìn đầy đủ về địa điểm, về những cảm nhận mà bạn đang cảm thấy. Vậy chúng ta có thể làm cách nào nhỉ ?

37

Bạn có thể chụp ảnh vào những khoảng thời gian khác nhau trong ngày –  mang đến cảm xúc thông qua ánh sáng. Ngoài ra, bạn có thể chụp địa điểm này vào lúc có người và không có người.

36

38

Không chỉ giới hạn ở một góc chụp, hãy chụp lại địa điểm từ những góc nhìn khác nhau.

39

40

Lời kết

Dù bạn chụp đối tượng, bối cảnh hay phong cách nào cho series ảnh của bạn; hãy tự đặt ra những giới hạn, yêu cầu  riêng cho bộ ảnh của mình. Những giới hạn và yêu cầu này là điều kiện để cho phải sáng tạo hơn, phải vượt qua những giới hạn để tạo ra những sản phẩm hoàn hảo.

Cuối cùng, xây dựng những series ảnh sẽ giúp cải thiện kỹ năng chụp ảnh cá nhân của bạn: Bố cục, màu sắc và đặc biệt là cảm quản về nhiếp ảnh. Vậy còn chần chừ gì nữa, xách máy lên và chụp nào ?

Credit

—————

Bài viết gốc của Eric Mueller

Bản quyền hình ảnh thuộc về iphonephotography school

Link bài viết gốc: http://iphonephotographyschool.com/photo-series/

Bản quyền bài dịch thuộc về @ChimkudoPro – Lighten your values

Mọi trích dẫn bản dịch phải đính kèm link tới bài viết này. Hãy tôn trọng công sức lao động của mọi người.

Tháng Chín 12, 2018
Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.