fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Dạy phong cách chụp ảnh

Tôi đã nghĩ rất nhiều về nhiếp ảnh, phong cách cá nhân cũng như là các kĩ thuật để dạy phong cách chụp ảnh. Tôi muốn giúp, chia sẻ kiến thức và chỉ cho mọi người những mẹo nhanh để tìm ra phong cách riêng trong nhiếp ảnh. Tôi dành một khoảng thời gian nghiên cứu đủ mọi cách để tìm ra con đường hiệu quả nhất, lối tắt nhanh nhất mà những người đi trước đã tạo ra. Thế nhưng, qua nhiều năm kiếm tìm, tôi nhận ra rằng chẳng có con đường nào dễ dàng như vậy.

Đối mặt với sự thật ấy, tôi đã tìm hiểu về cách mà chính tôi nhận ra phong cách riêng của mình. Tôi đã dành phần lớn thời gian để chia sẻ những kinh nghiệm tôi có và kể lại câu chuyện về hành trình tìm kiếm phong cách riêng với mong muốn đem tới cho ai đó những kiến thức mà họ cần, nhưng đó mới chỉ là một phần của vấn đề. Tự dạy bản thân mình đã khó, mà truyền đạt lại cho người khác, còn khó hơn.

Chúng ta đều là những cá thể riêng biệt, độc nhất với những tính cách, tôn giáo, quan điểm chính trị, giới tính, đức tin không giống nhau, và còn khác nhau ở hàng nghìn những điểm khác nữa. Điều tôi muốn nói đến ở đây là không có ai trên thế giới này giống bạn cả. Bạn là độc nhất vô nhị.

Vì vậy, vấn đề nan giải của tôi là nếu bạn là duy nhất và tôi cũng thế, vậy làm thế nào để dạy phong cách chụp ảnh cho người khác để họ tìm thấy sự độc đáo của riêng ? Nó gần như một câu hỏi hóc búa hay một nghịch lý đối với tôi. Bằng tất cả khả năng, tôi sẽ cố gắng hết sức để chia sẻ với bạn cách trở nên độc đáo trong sự nghiệp nhiếp ảnh của bạn.

Bước đầu tiên, hãy là chính bản thân mình. Bước thứ hai… không có bước thứ hai nào cả. Cách duy nhất để tìm kiếm phong cách nhiếp ảnh độc đáo chính là thể hiện bản thân mình. Hãy tìm ra bạn là ai từ những điều nhỏ nhặt nhất. Tôi ước rằng điều này khó khăn hơn một chút nhưng đúng vậy, cách làm thực sự rất đơn giản. 

Phần khó nhất là duy trì, từ ngày này qua ngày khác. Hãy điều chỉnh những điều nhỏ nhất và thay đổi đến khi bạn thực sự tìm ra những điểm mà bạn đặc biệt yêu thích trong khung hình và dần dần phát triển chúng. Và quãng thời gian bạn dành ra để chiêm nghiệm những bức hình của chính mình chẳng phải chỉ trong một kì nghỉ cuối tuần hay một khóa học ngắn hạn, mà là cả cuộc đời. Đúng vậy, tìm ra phong cách riêng của mình có thể mất đến cả đời để thực hiện.

Lý do mà việc dường như nhỏ nhặt ấy lại lâu đến như vậy là bởi vì, phong cách của bạn chính là bản thân bạn. Như một cá thể độc lập, bạn sẽ từ từ thay đổi và phát triển kĩ năng dựa trên kinh nghiệp và sự học hỏi từ thế giới xung quanh. Những kinh nghiệm ấy sẽ góp phần thay đổi ít nhiều về gu nhiếp ảnh của bạn. Và nếu bạn chú ý, luyện tập, và dành thời gian đủ nhiều, phong cách riêng của bạn sẽ hình thành và phát triển mạnh mẽ hơn.

Và rồi sẽ đến một thời điểm mà bạn dừng tham khảo những bức hình của các nghệ sĩ khác mà bắt đầu nhìn lại những gì mình đã chụp, chú ý hơn vào những chi tiết mà bạn thích hay không thích trong quá trình làm việc. Phần khó này sẽ quyết định sự độc đáo, khác nhau giữa các nhiếp ảnh gia, bằng cách tự lắng nghe chính bản thân mình (self-reflection). Hãy tìm hiểu mình là ai, biết mình muốn gì, thích gì, bị hấp dẫn bởi yếu tố nào.

Hãy tin vào chính bản thân mình và những quyết định bạn đã chọn, bởi những gì bạn thử và làm sẽ góp phần định hướng phong cách riêng cho bạn. Một khi đã hiểu rõ về bản thân và những thuộc tính tích cực hay tiêu cực, bạn có thể đem tiếng nói của bản thân vào trong những bức hình bạn chụp. Tôi không thể nói cho bạn biết bạn là ai, điều đó phụ thuộc vào chính bạn. Một trong những điều tuyệt vời nhất khi được làm người, đó chính là hành trình đi tìm kiếm bản ngã của chính mình. Cứ bình tĩnh, hãy nhớ rằng đó là một hành trình, không phải đích đến.

Những lời cuối này tôi muốn nói đến thời gian và việc tự đánh giá và lắng nghe bản thân(self-reflection) là những bước hay nhất, phương pháp hữu hiệu và là liều thuốc ma thuật giúp bạn tìm và định hình phong cách. Bởi vì điều khiến tư duy hình ảnh của bạn khác với những người khác… chính là bạn.

Dạy phong cách chụp ảnh ư ? Đó là điều không thể.

Credit

Bài viết gốc từ PetaPixel
Dịch và chú giải bởi Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo
Không trích dẫn khi chưa được sự đồng ý

Bài viết Dạy phong cách chụp ảnh đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Học chụp ảnh – Chụp ảnh sản phẩm – Chụp ảnh doanh nghiệp – ChimkudoPro.

Tháng Năm 2, 2020
Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.