fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Sáng tạo những shot hình thú vị với ND filter

Sau entry viết về filter ND cơ bản, Chim định viết 1 bài chi tiết về một tác dụng nữa mà mọi người ít dùng tới.  Với filter ND này, chủ yếu mọi người hay dùng để tạo hiệu ứng lụa với nước nôi khi phơi sáng. Về căn bản thì ND(hay GND) filter là kính lọc giúp ta cắt bớt lượng ánh sáng vào ống kính, và với dân chơi flash thì nó còn rất hay được dùng để tạo ra các hiệu ứng đẹp bằng cách dìm đi ánh sáng môi trường và dùng flash phủ vào đối tượng, giúp đối tượng sáng hơn và nổi lên khỏi background mà ko cần dùng tới “teen xóa phông” thần thánh.

@Zach Sutton
@Zach Sutton

Lý do chính để sử dụng ND để cắt bớt ánh sáng môi trường chính là ở việc khi sử dụng flash, chúng ta không thể vượt qua sync-speed(thường là 1/200-250s). Như vậy khi chụp mẫu ngoại cảnh(cần mở khẩu xóa phông), vào những ngày nắng đẹp thì dù có hạ hết ISO xuống 100 thì shutter speed vẫn ở ngưỡng trên 1/200s, nghĩa là không thể dùng flash được.  Lúc này ND filter sẽ giúp chúng ta hạ được tốc độ chụp xuống bằng cách cắt bớt ánh sáng vào ống kính để chúng ta có thể đạt được tốc độ chụp chậm hơn 1/200s. Khi này chúng ta có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo(flash /strobe) để đánh đối tượng chính mà chúng ta cần nhấn

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio-
@Mike Sidney

Ở ảnh này, chúng ta đo sáng vào bầu trời để lấy được chi tiết, hẳn là tốc độ chụp sẽ vượt ngưỡng 1/200s nhưng nhờ có ND filter mà chúng ta có thể chụp chậm hơn 1/200s mà vẫn lấy được chi tiết của bầu trời, lúc này cô dâu chú rể sẽ tối om, việc này giải quyết đơn giản bằng strobe ở công suất lớn. Nó giúp tạo ra các bức ảnh thú vị hơn “teen xóa phông” nhiều.

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio-
@grp.ph

Vấn đề lớn nhất với ND filter là việc nó hay tạo ra ám màu(color cast) vì ND thường cắt các bước sóng ánh sáng không đều nhau. Để đạt được hiệu quả tốt thì nên mua ND của các hãng tên tuổi như Lee, B&W, Hoya, Tiffen(tất nhiên ko phải fake). Thông thường, chúng ta sẽ cần tới các ND filter cắt được ít nhất 5-fstop(9 càng tốt) để có thể xóa phông + flash dưới trời nắng.

Đào tạo nhiếp ảnh, khóa học nhiếp ảnh, nhiếp ảnh căn bản, nhiếp ảnh nâng cao, chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh quảng cáo, đào tạo nhiếp ảnh, dạy chụp ảnh
@David Franusich

Ai ai cũng chụp xóa phông rồi, chúng ta có thử 1 kĩ thuật mới, giúp ảnh chúng ta mới mẻ bớt nhàn chán hơn không ?

ND filter !

 

Credit

———————————

Cover image by Michael Rcru

 

– Bản quyền bài viết © by ChimkudoPro – Expose yourself through the lens

Mọi trích dẫn phải đính kèm link gốc tới bài viết

0 responses on "Sáng tạo những shot hình thú vị với ND filter"

Leave a Message

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.