fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Tổng hợp kiến thức căn bản nhiếp ảnh qua Infographic

Tình cờ đọc được 1 topic rất hay của digitalcameraworld.com tổng hợp ngắn gọn kiến thức về nhiếp ảnh căn bản, Chim re-post lại ở đây cho mọi người tham khảo nhé, rất dễ hiểu và trực quan 😉

1. Đầu tiên là về tiêu cự

Tiêu cự của ống kính liên quan tới góc chụp(góc mà máy ảnh thu nhận được), lens càng rộng thì càng thu được nhiều thứ vào ảnh nhưng mọi thứ đều bé, lens càng tele thì chụp được càng ít nhưng chụp được các đối tượng ở xa lên to hơn.

Chup anh san pham2. Khẩu độ

Đại khái thì nó là độ mở của lá khẩu, lá khẩu mở càng lớn thì ánh sáng vào càng nhiều và ngược lại. Các giá trị f được dùng để mô tả độ mở của lá khẩu như ở hình dưới. Nói tới lá khẩu, người ta còn nhớ tới khái niệm DOF(Độ sâu trường ảnh – là khoảng phía trước và sau chủ thể các đối tượng còn nét), ngoài vùng DOF này, các đối tượng sẽ bị blur dần. F càng ngỏ thì DOF càng mỏng và ngược lại.

Chup anh san pham

 

3. DOF

Về DOF thì DOF ko chỉ phụ thuộc vào mỗi khẩu độ mà còn phụ thuộc vào

Khoảng cách lấy nét: Vật ở càng gần máy ảnh thì DOF càng mỏng so với vật ở xa của máy ảnh

– Tiêu cự của ống kính:  Lens có tiêu cự càng dài(lớn) thì DOF càng mỏng và ngược lại với cùng 1 trị số f.

Chup anh san pham

 

4. Các chế độ đo sáng

Đo sáng là cách thức máy ảnh xác định xem thế nào là vừa sáng cho 1 bức hình đẹp. Có nhiều chế độ đo sáng nhưng cơ bản thì có

– Spot – Đo sáng điểm: Đo sáng chỉ vào 1 điểm cụ thể trong bức hình, điểm này sẽ đẹp(đủ sáng), các điểm khác ko quan tâm.

– Center – Trung tâm: Đo sáng vào 1 vùng ở khoảng giữa giữa khung hình, các đối tượng ở giữa khung hình sẽ lên đủ sáng đẹp.

– Matrix(Evaluate) – Toàn cục: Đo sáng trên toàn bộ khung hình.

Chup anh san pham5. Nhiệt độ màu

Nhiếp ảnh là ánh sáng, vật có màu sắc là do có ánh sáng chiếu tới, như vậy ánh sáng có màu khác nhau chiếu lên vật sẽ cho vật màu sắc khác nhau. Như vậy để có được 1 màu nào đó chính xác trong các trường hợp ánh sáng có màu khác nhau thì nó liên quan tới khải niệm nhiệt độ màu. Nhiệt độ màu được đo bằng độ Kelvin, thấp thì đỏ, cao thì xanh dần. Nhiệt độ ánh sáng ban ngày tầm 5200K, đèn flash thì 5600K, đèn Tungsten thì khoảng 2000K. Áp dụng vào thực tế, ánh sáng buổi sáng sớm lúc mặt trời chưa mọc thì có màu xanh là chủ yếu, sau đó vàng vào buổi sáng và trắng dần tới trưa, chiều chuyển qua đỏ và tối thì chuyển qua xanh.

Chup anh san pham

 

6. Cropping

Cắt ảnh là 1 nghệ thuật, các kiểu cắt khác nhau cho ra các hiệu ứng khác nhau. Với ảnh chụp người, người ta tổng kết nên crop như sau. Các đường xanh là crop ok, các đường đỏ là ko nên crop như thế.

Chup anh san pham

 

—–

 

Credit

Image and content from digitalcameraworld.com

 

– Bản quyền bài dịch© by Chimkudo | Studio – Chụp ảnh sản phẩm –

Mọi trích dẫn phải đính kèm link gốc tới bài viết

 

 

0 responses on "Tổng hợp kiến thức căn bản nhiếp ảnh qua Infographic"

Leave a Message

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.