fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

5 cách đơn giản để tìm kiếm khách hàng đầu tiên

Bạn đã có portfolio cá nhân. Bạn có những điểm mạnh hoàn toàn phù hợp với công việc mà bạn muốn được thuê. Trang web của bạn được định hình thương hiệu theo cách kêu gọi thị trường mục tiêu. Danh thiếp của bạn đã đầy đủ mọi thông tin. Vậy tại sao khách hàng vẫn chưa đến với bạn?

Đó là bởi vì khách hàng không tự nhiên xuất hiện trước mặt bạn. Nó đòi hỏi sự kết hợp khéo léo của marketing và chiến thuật bán hàng nhằm có được những khách hàng đầu tiên. Tôi nhận thấy rất nhiều nhiếp ảnh gia cho rằng chỉ cần họ có khả năng thì khách hàng sẽ từ đâu tới gửi mail vào hòm thư, và nói rằng họ tha thiết muốn bạn làm việc cho họ. Trường hợp đó sẽ không xảy ra. Ngày nay, có tài năng thôi là chưa đủ. Hầu hết các nhiếp ảnh gia thành công đều là người kinh doanh giỏi hơn là làm nghệ thuật. Vì sao? Bởi vì họ hiểu giá trị của doanh số, tiếp thị và giá cả. Điều mà đang đe doạ hầu hết những người làm nghệ thuật.

Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, chụp ảnh đẹp, dạy chụp ảnh, chup anh san pham, chup anh quang cao

@Unsplash

Vì vậy, những gì tôi đã làm để giúp các bạn thích nghi với tư duy kinh doanh là cung cấp cho các bạn 5 cách để tìm kiếm những khách hàng đầu tiên. Chúng không hề xa xôi và đều là những khái niệm tôi đã sử dụng để phát triển doanh nghiệp nhiếp ảnh của tôi.

       1.      Cho mọi người biết bạn đang làm gì

Nghe có vẻ như đây là điều đơn giản nhất, nhưng không nhiều người thực sự sử dụng nó hiệu quả. Hãy để mọi người biết rằng giờ bạn là một nhiếp ảnh gia và điều đó hoàn toàn nghiêm túc. Hãy để bạn bè, gia đình của bạn, (hoặc nếu bạn đã là một nhiếp ảnh ra trước đó rồi ) – khách hàng cũ của bạn biết điều đó. Hãy giữ thể diện cho mình và đừng email hàng loạt cho mọi người. Bởi không có gì nói lên sự lười biếng của bạn bằng một email gửi đồng loạt. Hãy nói chuyện với từng người và kể cho họ về nỗ lực kinh doanh của bạn.

Tôi biết rắng khi tôi mới quyết định biến việc chụp ảnh thành công việc toàn thời gian, gia đình và bạn bè tôi đã kể với mọi người. Tôi nhận được yêu cầu về báo giá cho tất cả mọi thứ, từ đám cưới đến đầy tháng em bé. Để bất kì ai cũng biết bạn đang làm gì, bạn cần phải thông báo cho họ. Hãy nói về ý định theo đuổi nhiếp ảnh với thể loại phù hợp với bạn.

Điều này bao gồm cả những sự kết nối trong kinh doanh. Nếu bạn đang làm việc ở văn phòng công ty hoặc bạn đang theo đuổi một công việc văn phòng, hãy sử dụng hệ thống những khách hàng và mối liên hệ để có được một sự giới thiệu cho công việc đó. Hãy nhớ rằng những người này biết về bạn trong một năng lực chuyên môn. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc theo đuổi bất kì thể loại nhiếp ảnh nào và biến chúng trở thành nghề nghiệp thì bạn cũng cần phải có năng lực tương đương. Đừng cúi đầu và xin một công việc. Bạn đang cung cấp dịch vụ cho những người làm kinh doanh chuyên nghiệp.

Trong cuốn sách của tôi, “Photographing Men”, tôi đã nghiên cứu về sức mạnh của nhiếp ảnh và các tác động của chúng đến những chuyên gia. Nhiếp ảnh có thể trực tiếp ảnh hưởng đến thu nhập tiềm năng của một doanh nghiệp. Hãy nghĩ theo cách này nhé : Nếu bạn đang tìm kiếm một nha sĩ, và anh ta trông lại giống như vị bác sĩ trong bộ phim kinh dị năm 1996, Liệu bạn có thuê ông ta? Chắc chắn không.

Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, chụp ảnh đẹp, dạy chụp ảnh, chup anh san pham, chup anh quang cao

@Unsplash

      2.      Tham gia các cộng đồng nhiếp ảnh

Đây là cách tôi xây dựng “Photographing Men” portfolio một cách nhanh chóng. Tôi biết rằng mình cần phải cho mọi người nhìn thấy những tác phẩm của mình bằng cách lan truyền ý định theo đuổi chụp ảnh chân dung nam giới và nhiếp ảnh thời trang.  Ví dụ, tôi đăng tải bộ ảnh thời trang nam giới đầu tiên trên một trang xuất bản online tên là The Fashionisto.

The Fashionisto là một đơn vị xuất bản tiếp cận đến các đạo diễn hình ảnh, đại lý người mẫu, stylists và các agency phụ trách quảng cáo. Hầu hết những người xem trang web là những chuyên gia trong ngành công nghiệp. Còn cách nào tốt hơn để giới thiệu công việc kinh doanh ảnh chân dung nam giới là trên trang web chuyên về ảnh thời trang nam giới.

Tôi đã tham gia những tổ chức như PPE, WPPI, và một vài công ty trong giới nhiếp ảnh thương mại. Tôi đã có được những cơ hội việc làm nhờ tham gia các sự kiện và workshop. Bạn chỉ cần trở nên năng động, tích cực hơn trong các cộng đồng nhiếp ảnh nếu bạn muốn theo đuổi công việc này.

Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, chụp ảnh đẹp, dạy chụp ảnh, chup anh san pham, chup anh quang cao

@Matthias Blonski

    3.       Giới thiệu dịch vụ của bạn đến những người có nhu cầu

Hãy nghĩ về sự quan trọng của những bức ảnh. Chỉ trong vài giây đầu gặp gỡ một ai đó, hầu hết chúng ta đều khá chắc chắn mình có thích người đó hay không. Hãy nghĩ về những người có ảnh hưởng đến : những người đang tìm kiếm công việc, những người đang mong muốn hẹn hò, chuyên gia kinh doanh, diễn viên, chính trị gia,… Bằng cách nào đó, hình ảnh ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Bằng sự nhận thức về mức độ quan trọng của chúng, bạn sẽ có được rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Dưới đây là một ví dụ: Gần đây tôi đã ra ngoài ăn tối một mình, viết nội dung cho bài viết này và bên cạnh tôi là ba doanh nhân. Một quý ông bắt đầu cuộc nói chuyện: “Tôi không biết lý do tại sao các đại lý bất động sản luôn luôn kèm theo hình ảnh của mình trong danh sách của họ”. Tai tôi lúc đó đã nghểnh lên khi nghe thấy hai chữ “hình ảnh”. Anh ta tiếp tục nói: “Đó là một cặp đôi bất động sản và cô vợ thì có đôi mắt trông rất kì dị. Lý do duy nhất chúng tôi thuê họ là bởi vì người chồng trông khá bình thường.” Anh ta vừa nói vừa truyền điện thoại cho đồng nghiệp của anh ta xem. Tôi đã ngắt lời họ một chút – hoàn toàn là vì tò mò – và hỏi: Ở ngoài trông cô ấy có giống vậy không?”. Anh ta trả lời: “Không”. Tôi hỏi: “Chỉ là tò mò, vậy anh đang làm công việc gì?”. Anh ta nói: “ Tôi là luật sư bào chữa.”

Hãy dừng lại và suy ngẫm. Anh ta là một luật sư bào chữa. Công việc của anh ta theo nghĩa đen là thuyết phục một nhóm các nhân chứng không xét đoán khách hàng của mình cho đến khi họ thấy toàn bộ chứng cứ.

Dù anh ta có đúng hay không trong việc phán xét người phụ nữ đó, chúng ta có thể thấy hình ảnh là vô cùng quan trọng. Tôi cố tình hướng sự chú ý của anh ta đến vấn đế này vì thời điểm đó, anh ta đủ hiểu tầm quan trọng của hình ảnh. Anh ta đã ngồi lại và suy nghĩ một lúc, và sau đó nói: “Đây là lý do tại sao khi tôi luyện tập, tôi luôn phải đảm bảo mọi người sẽ không nhìn tôi theo cách đó.”

Tôi không cần phải mời chào anh ta về dịch vụ của mình. Anh ta đã tự làm điều đó. Tất cả những gì tôi phải làm là đưa anh ta danh thiếp của tôi. Có cơ hội được làm việc với anh ta như một khách hàng, tôi lên kế hoạch sẽ hỏi anh ta giới thiệu cho mình cặp đôi bất động sản. Từ đó tôi đã mở ra 2 cánh cửa mới đến khách hàng tiềm năng.

Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, chụp ảnh đẹp, dạy chụp ảnh, chup anh san pham, chup anh quang cao

@Alvaro Araujo Alcalde

    4.      Nhấc điện thoại và “Cold call”

Ugh! Cold call ư? Nghiêm túc? Đã là năm 2016 rồi. Cho những ai chưa từng nghe về thuật ngữ này, Cold call là việc thực hiện những cuộc gọi cho một ai đó trong nỗ lực giới thiệu với họ về dịch vụ chụp ảnh của bạn. Nghe có vẻ rất căng thẳng, tôi nhận thấy đó là một cách khá hay để quảng cáo doanh nghiệp của mình bởi không còn nhiều người sử dụng hình thức này nữa. Nó đơn giản giống như việc bạn gửi thư cho ai đó bởi vì họ không còn sử dụng hình thức này nữa và chúng khiến bạn nổi bật hơn bất kì ai.

Bạn gặp khó khăn nói chuyện với người lạ? Không phải tìm kiếm đâu xa nữa:

    5.       Bắt đầu đặt những câu hỏi dẫn dắt

Đừng ngại chỉ ra những điểm chưa tốt của những bức ảnh mà bạn nhận thấy có thể làm tốt hơn. Chỉ ra những vấn đề chưa ổn của bức ảnh bạn gặp phải nhưng cũng đừng quên để lại những lời khen ngợi. Điều này luôn đúng dù bạn nói chuyện trực tiếp, trên các phương tiện truyền thông hoặc qua email.

Nếu bạn tập trung vào chụp ảnh nam giới, hãy nhớ rằng hầu hêt đàn ông nói chung luôn yêu cầu giải pháp- định hướng khi họ mua bất kì thứ gì.  Vậy làm cách nào sản phẩm của bạn cải thiện được cuộc sống của họ? Những vấn đề bạn giải quyết bằng nhiếp ảnh mà không ai có thể làm được là gì?

Nếu bạn có ý định chụp ảnh cưới, làm thế nào để bạn tạo ra những trải nghiệm chưa từng có cho cô dâu, khiến cô ấy thoải mái, và đưa ra phương án chụp vớí chú rể. Điều này không dễ một chút nào, nhưng sau một thời gian bạn sẽ biết cách làm chúng tốt nhất.

Nếu chiến lược bán hàng của bạn là tập trung vào các câu hỏi của khách hàng để đưa ra giải pháp –  định hướng, hãy lưu tâm đến những câu hỏi của bạn. Bạn sẽ muốn khách hàng tiềm năng nhận ra vấn đề đầu tiên. Về cơ bản, nó giống như một trò chơi và bạn muốn chúng trông giống như đó là ý tưởng của họ ngay từ ban đầu. Những câu hỏi này được gọi là câu hỏi dẫn dắt.

Ví dụ, nếu tôi định hỏi một chuyên gia kinh doanh, “Hình ảnh quan trọng như thế nào trong doanh nghiệp của anh?” Hầu hết mọi người sẽ trả lời chúng vô cùng quan trọng. Từ đó, tôi sẽ nói: Chà, tôi thích bức chân dung của anh. Nhưng tôi không nghĩ nó đại diện cho doanh nghiệp của anh một cách tốt nhất. Liệu anh có thể cân nhắc để tôi chụp ảnh cho anh không? Anh sẽ phải ngạc nhiên về việc các khách hàng của tôi đã tăng doanh số một cách chóng mặt sau khi họ thay đổi ảnh đại diện.”

Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, chụp ảnh đẹp, dạy chụp ảnh, chup anh san pham, chup anh quang cao

@Unsplash

Vậy điều gì đã xảy ra lúc đó? Khách hàng tiềm năng nhận thức được sự quan trọng của hình ảnh. Từ đó, gửi đến họ lời khen: “Tôi thích bức chân dung của anh…”, sau đó là một lời phê bình và cuối cùng cung cấp cho họ một giải pháp. Để chốt lại vấn đề, chúng ta cũng tạo ra sự đáng tin bằng cách đề cập đến những khách hàng trước đó sử dụng dịch vụ và sự gia tăng doanh số của họ. Tất cả đều là về sự kinh doanh giải pháp.

Credit

—————

Bài viết gốc của 

Dịch bởi Kiên Đỗ Trung

Bản quyền bài dịch thuộc về @ChimkudoPro – Lighten your values

Mọi trích dẫn bản dịch phải đính kèm link tới bài viết này. 

Tháng Chín 12, 2018
Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.