fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Bộ ảnh cuộc thi National Geographic 2013 (phần I)

     Cuộc thi Ảnh National Geographic là một cuộc thi ảnh dành cho các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. Giống như một nhà định hướng cho nhiếp ảnh thế giới, National Geographic đã đặt ra những tiêu chuẩn xứng đáng dành cho một bức ảnh xuất sắc. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư đến từ hơn 150 quốc gia đã đăng ký tham gia, với hơn 7000 bài ảnh. Cuộc thi sẽ chọn ra những bức ảnh thắng cuộc cho từng chủ đề (gồm 3 chủ đề là con người, địa danh, và thiên nhiên), và các bức ảnh này sẽ được đăng lên tạp chí National Geographic. Cuộc thi được tổ chức đánh giá dựa trên sự sáng tạo và chất lượng ảnh bởi một nhóm chuyên gia bao gồm Susan Welchman – chuyên gia xử lý hình ảnh của tạp chí National Geographic; Stephanie Sinclair và Ed Kashi – 2 nhiếp ảnh gia tài liệu. Giải thưởng lớn nhất của cuộc thi đã được trao cho nhiếp ảnh gia Paul Souders với số tiền là 10.000 USD và một chuyến đi tới trụ sở của National Geographic tại Washington, DC, để tham dự vào hội thảo National Geographic Photography hàng năm vào tháng Giêng năm 2014.

     Dưới đây là 39 bức ảnh được chọn năm 2013 và chú thích viết bởi từng nhiếp ảnh gia.

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấp1. Liếc mắt cáo (Fox Glance): Trong một chuyến đi du lịch xuyên qua rừng, ý định chụp chính của tôi là phong cảnh, tuy nhiên, tôi lại chợt phát hiện ra một con cáo đỏ nhỏ tuyệt đẹp. Trong khoảnh khắc ánh sáng đi xuyên qua những đám mây và hàng cây, con cáo quay lại với một ánh nhìn tò mò, tặng cho tôi một bố cục khác biệt. Dưới ánh trăng, tôi đã chụp được khoảnh khắc này, một khung cảnh mà tôi sẽ không bao giờ có đủ may mắn để gặp lại nó một lần nữa trong đời. Địa điểm: Rừng Thetford, Anh quốc.

© Sam Morris

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấp2. Những xoắn ốc (In Spirals): Khi bạn tìm hiểu về các loài hoa trong cuộc sống, bạn sẽ bắt đầu nhận ra rằng tất cả cuộc sống được cấu thành bởi các đường xoắn ốc. Địa điểm: Amsterdam, Hà Lan.

© Harjen Woltjer

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấp3. Hành trình bất tận (Endless Journey): Chụp tại thị trấn Mishima tại tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Đây là chuyến tàu đầu tiên đi qua cây cầu đường sắt trong sương mù buổi sáng. Con tàu tiến về phía trước từng chút, từng chút một, chầm chậm. Tôi nghĩ, khung cảnh này đang bày tỏ sự bất chấp khó khăn để phục hồi cuộc sống từ trận động đất và tai nạn hạt nhân của những con người ở Fukushima. Tuy nhiên, nó lại là một cuộc hành trình bất tận không chắc chắn.

© Teruo Araya

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấp4. Tuyển thủ bơi trên không (Sky Swimmer): Sau khi quan sát một ổ rùa biển xanh trong một thời gian dài, tôi đã chụp được bức ảnh này. Khi đó tôi ngồi xuống dưới mặt nước gần bờ biển, và rất nhiều chú rùa đang tiến về phía biển và cố gắng để bơi về phía đại dương. Một trong số chúng đi thẳng về phía tôi, tôi bèn đặt ống kính máy chụp ngay thân dưới của chú rùa. Địa điểm: Đảo Tikehau, Tuamotu Archipelago, French Polynesia.

© Vincent Truchet

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpVòm sáng (Bright Canopy): Trong thời gian học tập tại Florence, Ý, tôi đã đi một chuyến du lịch vòng quanh châu Âu. Điểm dừng chân đầu tiên của tôi là ở Berlin, Đức, nơi chúng tôi thuê xe đạp và đạp xe khắp thành phố. Trong lúc đến tham quan Bảo tàng Do Thái, tôi đứng dưới một nhóm cây, và tôi chợt nhận ra một sự tương tác lớn của các cành nhánh trông giống như những cánh tay, khi mà ánh sáng đang chiếu xuyên qua các vòm lá.

© Kevin Connolly

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpBé gái (Baby Girl): Nyanga, một con tinh tinh bé mồ côi được cứu từ cuộc buôn bán thú rừng, đang sống tại Trung tâm Cứu hộ Tinh tinh Sanaga-Yong, Cameroon.

© Allison Leach

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpCuộc đấu (Fight): Loài bọ ngựa cầu nguyện tại Kahramanmaras, Turkey.

© Mehmet Karaca

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpSống trong mơ (Living the Dream): Trên đường về nhà từ nơi làm, tôi nhận ra rằng hôm nay sẽ có được một hoàng hôn rất khác lạ. Tôi liền cầm theo máy chụp mới tinh của mình và nhanh chóng đặt nó xuống công viên Menomin. Tôi hiểu rằng mình chỉ có một chút thời gian rất ngắn để cài đặt máy móc, trước khi khoảnh khắc này sẽ hoàn toàn bị vụt qua. Trong sức gió đập ào ào vào mặt, tôi thiết lập cho cú bấm máy này. Sóng nước đập ùa vào chân tôi, trong khi mặt trời thì lặn dần xuống dưới đường chân trời, vẽ lên một ánh sáng lửa màu đỏ và cam, phủ lên nền mây xám mịt. Những đám mây này vẽ phản xạ lại xuống nước, tạo thành một ánh sáng huyền diệu trên mặt hồ. Tôi theo đuổi một hoàng hôn như thế này đã hai năm rồi. Thật không thể tin được, tôi đã chụp được nó! Địa điểm: Menomonie, Wisconsin.

© Adam Dorn

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpCậu bé và chú chó (A Boy And His Dog): Con trai 2 tuổi của chúng tôi đang nghịch bụi với chú chó Raine tại thành phố Bryson, North Carolina.

© Christopher Port

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpOmohara: “Omohara” không phải là một địa danh pha trộn giữa Omotesando và Harajuku, nhưng cũng nhiều phong cách và văn hóa đến – đi. Omotesando là tên một thị trấn của sự trưởng thành nơi mà các tòa nhà của các thương hiệu lớn đều tọa lạc ở đây. Mặt khác, Harajuku là thị trấn của tuổi trẻ nơi sinh ra nền văn hóa mới. Omohara là một nơi hòa hợp của nền văn hóa mới và nền văn hóa cũ. Đây cũng là nơi luôn dẫn đầu về nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản.

© Teruo Araya

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpNơi đàn trâu dạo chơi (Where the Buffalo roam): Tôi đã có mặt tại Công viên Quốc gia Teton trong 5 ngày nhưng vẫn chưa nhìn thấy được các đỉnh của dãy Teton, do những đám báo không ngừng di chuyển qua. Vào tháng mười, chúng ta có thể thấy được những điều này như một phần sự hùng vĩ của nước Mỹ. Những đàn bò rừng bước tự do trong công viên cũng giống như ở Yellowstone, phía Bắc công viên. Thật là một cảm hứng ấn tượng từ tầm nhìn này. Sau khi chụp ảnh đàn bò, tôi hơi thất vọng vì các đỉnh núi vẫn chưa lộ ra. Nhưng điều đó đã chấm rất, khi tôi nhìn vào những bức ảnh vừa chụp trên máy tính, trong đó có 1 vài tấm ảnh, các đỉnh núi đã được lộ ra. Thật là vô cùng kinh ngạc.

© Glen Hush

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpCá đuối nghệ thuật (Manta-Art): Một con cá đuối Alfredi đã đén gần tôi với các miệng mở ra tại trạm làm sạch, khu vực bên ngoài đảo Tikehau, Tuamotu Archipelago, French Polynesia.

© Vincent Truchet

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấp Huayhuash: Bức ảnh chụp trong cuộc cắm trại Carhuacocha, Cordiliera Hyauhuash, Peru. Thời gian phơi sáng khá lâu (khoảng 30 phút), cũng chính là thời gian vẽ những đường ánh sáng trừu tượng (người leo núi mặc đèn và đi bộ xung quanh lều).

© Sorin Rechitan

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpNgười giám hộ (The Guardian): Con cá heo đơn độc này không thể không trở lên đẹp hơn khi vọt người lên khỏi mặt biển. Địa điểm: Đảo Channel, California.

© Robin Benson

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpÔng cụ bóng gỗ: Một người đàn ông đang nghỉ ngơi sau cuộc chơi bóng gỗ (lawn bowls) trong ánh nắng nóng tháng 11. Đây là lần đầu tiên tôi hỏi xin một người xa lạ cho phép mình chụp ảnh. Đó thật là một khoảnh khắc đặc biệt. Tôi cảm thấy an ổn bởi sự “điềm tĩnh” và năng lượng thanh bình từ ông ấy. Địa điểm: Phía bắc đảo Stradbroke.

© Karin Pihl

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpSuýt nguy (Close Call!): Cá sấu sông Nin đã trở thành mối nguy hiểm cho con cò xám đang tìm cá! Địa điểm: NP Mara Masai, Kenya.

© Leslie Anderson

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpSăn bão trên hồ Orta (Orta Lake Storm Chasing): Tôi đã dành cả mùa hè đi săn tìm sấm sét khắp nước Ý. Tôi thường đứng ở phía trước của máy ảnh, để thay đổi các tham số theo khoảng cách và cường độ ánh sáng. Thời gian này, tôi rơi vào một hoàn cảnh rất nguy hiểm, tôi đã hoàn toàn bị bao quanh bởi những tia sét, vì vậy tôi đã lựa chọn rời xa chiếc máy ảnh trên chân máy, và chụp ở chế độ tự động. Tôi dành khoảng 15 phút trên mặt đất, đảm bảo cách xa các vật liệu dẫn điện, và tôi bảo vệ đôi mắt và đôi tai của mình với niềm hy vọng lớn. Cuối cùng tôi nhìn vào những bức ảnh, tôi cảm thấy rất ấn tượng bởi kích thước và cường độ của cơn bão.

© Riccardo Criseo

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpCận cảnh (Macro): Một cá chìa vôi dải vàng (yellowbanded pipefish), ngoài khơi đảo Tikehau, Tuamotu Archipelago, French Polynesia.

© Vincent Truchet

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpCầu vồng trên dãy Himalaya (Rainbow Over the Himalayas): Chụp từ thị trấn nhỏ của Khangsar, Nepal. Chúng tôi đã đến đây sau một ngày đi bộ đường dài. Chúng tôi nghỉ trong một phòng trà có góc view ra ngoài, vì tôi muốn sẵn sàng chụp được các bức ảnh các ngọn núi cũng như mặt trời lặn phía sau chúng tôi. Cầu vồng xuất hiện và tôi đã chụp được rất nhiều bức ảnh của khoảnh khắc tuyệt đẹp này.

© Ed Graham

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio, học chụp ảnh, dạy chụp ảnh, dạy nghề nhiếp ảnh, đào tạo chụp ảnh, đào tạo nhiếp ảnh, chụp ảnh cao cấpSự sống còn xứng đáng (Survival of the fittest): Tôi chụp được một số bức ảnh kỳ lạ này của một chú bồ nông Rosy này, hành vi của chú ấy đã làm tôi ngạc nhiên. Khi tôi bắt đầu chụp chú bồ nông này, có một cái gì đó trong túi miệng của chú ấy, mà ý nghĩ đầu tiên tôi là một con cá lớn – nhưng tôi phát hiện ra đó lại là một con vịt trời đang cố gắng hết sức vùng vẫy để thoát ra! Địa điểm: Hồ Lakhota, Jamnagar, Gujarat, Ấn Độ.

© Amish Patel

(còn tiếp)

Credit

————————————————————-————————-————————-

Images are collected on theatlantic.com & nationalgeographic.com

Translated by ChimkudoPro

 

Bản quyền bài viết © by ChimkudoPro – Expose yourself through the lens

Mọi trích dẫn phải đính kèm link gốc tới bài viết

Tháng Chín 12, 2018
Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.