fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Các thể loại ảnh trong Editorial Food Photography

Hiện nay, khi ngành Food and Beverage đang phát triển nhanh chóng từng ngày, nhu cầu ăn uống tăng cao, con người không chỉ muốn ăn ngon, mà còn muốn ăn “đẹp”. Từ đấy sinh ra những khái niệm phổ biến như food porn, food dark… hay nói chung là chụp food.

Khi nói đến chụp food, chúng ta cũng chỉ thường nghĩ đến việc bày đồ ăn lên đĩa, chọn một góc có ánh sáng ổn ổn, một góc chụp tạm tạm và thế là xong. Chúng ta có một “bức ảnh chụp food nhìn nghệ nghệ”. Tuy nhiên, mấy ai biết được chụp food còn phải đi “sâu” hơn thế. Chính xác, ảnh food có thể chia làm 5 thể loại tất cả, hãy cùng điểm qua xem chụp food nó “cầu kì” thế nào.

1. Product

Đây là loại chụp cơ bản và đơn giản nhất, hay dùng trong menu. Đúng như tên gọi, bức ảnh đơn thuần chỉ chụp product là đồ ăn. Ảnh sản phẩm thường được chụp trên một nền màu trơn, không họa tiết. Việc chuẩn bị đạo cụ của những bức ảnh chụp Product cũng không quá cầu kì hoặc không có. Ta nên tối giản hóa mọi thứ xung quanh để tập trung vào một mình sản phẩm và những bức ảnh này buộc phải thể hiện được những đặc điểm đặc trưng của chính sản phẩm.

loai 1''

loai 1'

loai 1

2. Journalist (journalism) – Life-style

Sang đến thể loại chụp food thứ 2, là thể loại chụp “hành trình làm bếp, ăn uống”. Đối với thể loại này, chúng ta không nhấn mạnh vào sản phẩm mà tập trung vào mô tả quá trình chế biến và thưởng thức món ăn. Trọng tâm của bức ảnh là HÀNH ĐỘNG hoặc cảm xúc tổng thể giữa món ăn và không gian, người sử dụng xung quanh chứ không chỉ tập trung vào món ăn. Vì vậy, motion blur, các cánh tay đôi khi sẽ cần thiết để mang lại cảm giác gần gũi nhất có thể cho bức ảnh.

Food Photography

Để chụp chuyển động, chúng ta nên dùng một nguồn sáng vừa. Nếu bạn muốn chụp blur hãy set tốc độ màn chập thấp nhưng nếu muốn bắt cứng chuyển động một cách sắc nét, đẩy tốc độ màn chập cao lên.

loai 2

3. Bright and Proped (hay well props)

Trong giới chụp food, thường gọi đùa với nhau đây là thể loại chụp: Trắng – Sạch – Thơm. Khởi xướng bởi Donna Hay, bức ảnh tập trung vào việc proping (sử dụng đạo cụ) để đem lại tông màu và “câu chuyện” thích hợp cho shot ảnh. Thông thường, nghệ sĩ prop sẽ sử dụng chính thành phần của món ăn làm nền luôn. Góc chụp thể loại này phần nhiều là topdown, ánh sáng trong thể loại này thường sẽ là ánh sáng mịn, solft. Cùng với Bright, các bức ảnh sử dụng tone trung tính hoặc dark với nhiều props cũng được liệt vào dạng này.

Food Photography

@donnahay

4. Bold and Clean

Gần giống với Bright and Proped, thể loại này yêu cầu ít prop hơn và ảnh sản phẩm thường nằm ở trên nền tối giản. Độ tương phản mạnh hơn Birght and Proped nên sự kịch tính trong bức ảnh sẽ cao hơn, các đối tượng nổi lên khá bolb(đậm). Ảnh hướng đến sự tối giản và thanh nhã.

loai 4

Đôi khi các thể loại được phối hợp với nhau như bold & clean được phối với journalism như ảnh ở dưới đây

loai 4

5. Chiaroscuro (dark mood, mystic light)

Đây là là thể loại cuối của chụp food và tương đối dễ xử lí. Ảnh sản phẩm sẽ xuất hiện trên nền tối, ánh sáng gắt, màu pop. Đối với Chiaroscuro , chùm sáng sẽ hẹp, shadow mạnh, với mục đích nhấn mạnh vào vẻ đẹp của đồ ăn.  Chiaroscuro hướng vào sự huyền bí, ma mị, sang trọng của món ăn mang lại.
loai 5

loai 5

Phía trên là 5 loại hình chụp food editorial phổ biến nhất. Để cho ra bức ảnh ảnh chất lượng và như mong muốn, điều bạn cần làm tìm hiểu thật kĩ món ăn, thông điệp bạn muốn gửi gắm trong shot ảnh, để lựa chọn cách chụp hợp lý nhất.

Chúc các bạn thành công!

—–

Bản quyền bài viết thuộc về Học viện nhiếp ảnh thương mại ChimkudoPro
Mọi chia sẻ và trích dẫn đều phải đính kèm link tới bài viết gốc

Tháng Chín 12, 2018
Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.