fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Commercial photogarphy – Nhiếp ảnh thương mại là gì ?

Trong series mới nhất của mình, chúng tôi đã mời các bạn đọc đặt những câu hỏi dành cho những tác giả của Fstoppers. Mỗi cây bút của chúng tôi đều là những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ở nhiều thể loại và phong cách. Nhiều người là chuyên gia hàng đầu và có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của họ nhiều năm trời. Vậy còn có ai thích hợp hơn để giải đáp những thắc mắc của bạn ngoài họ? Để mở đầu cho series, chúng tôi đã hỏi những cây bút của mình: “Nhiếp ảnh thương mại là gì?”

Mike Kelley

Associate Editor | Architecture Photographer

Nhiếp ảnh thương mại(NATM) là nhiếp ảnh được tạo ra với mục đích kiếm tiền cho người sử dụng bức ảnh. Về bản chất thì nó là nhiếp ảnh sử dụng trong thương mại và kinh doanh. Đa số nhiếp ảnh thương mại được sử dụng để phục vụ việc quảng cáo cho người mua ảnh, và vẫn có khả năng kiếm thêm tiền cho nhiếp ảnh gia và khách hàng mua ảnh rất lâu sau đó. 

Tôi không cho rằng “chụp ảnh để kiếm tiền” là ảnh thương mại – vì thường liên quan đến cả việc planning, giấy tờ, và nhiều việc đau đầu khác. Rất may là làm thêm các việc trên cũng đồng nghĩa bạn sẽ kiếm được thêm nhiều tiền. Nhưng tôi nghĩ rằng có một sự khác biệt lớn giữa chụp ảnh kiếm tiền và ảnh thương mại.

 


Sarah Williams

Staff Writer | Wedding Photographer

NATM là bất cứ thể loại ảnh nào có thể giúp bán được một thứ gì đó, đa dạng từ mô hình bán hàng (doanh nghiệp tới doanh nghiệp – B2B) và (khách hàng với khách hàng – B2C). Ví dụ như hãng PacSun sẽ chắc chắn muốn hình ảnh thương mại của mình thiên về lối sống, phong cách, trong khi Fendi sẽ muốn sử dụng những bức ảnh sáng sủa, trơn tru chụp từ studio hoặc một bối cảnh được dàn dựng công phu sẵn.

 


Andrew Link

Staff Writer | Automotive Photographer

Tôi định nghĩa ảnh thương mại là chụp ảnh cho mục đích thương mại, dù đó là ảnh quảng cáo, ảnh bao bì sản phẩm,…hoặc ai đó dùng ảnh do bạn chụp để bán một thứ gì đó. Nhiếp ảnh thương mại và nhiếp ảnh chuyên nghiệp thường hay bị mọi người coi là một, nhưng thực ra NATM là một nhánh của nhiếp ảnh chuyên nghiệp và chúng không hề giống nhau. Có rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà không chụp ảnh thương mại.

 


Dave Geffin

Staff Writer | Professional Photographer

NATM là việc tạo ra những bức ảnh để giúp bán một sản phẩm hoặc một dịch vụ.

Nhiếp ảnh gia thương mại được book để tạo ra những bức ảnh nhằm thu hút đối tượng khách hàng của sản phẩm. Bức ảnh và cách thể hiện của nó phải có sự liên kết với hình ảnh thương hiệu của sản phẩm (hoặc dịch vụ), được đăng tải để tiếp cận những đối tượng khách hàng của thương hiệu đó.

Những nhiếp ảnh gia thương mại thành công không chỉ là những người chụp giỏi. Họ còn biết làm thế nào để bán được sản phẩm và có khả năng thể hiện những đặc tính của sản phẩm để khiến người tiêu dùng muốn mua hoặc sử dụng nó (thông qua những bức ảnh).

 


Aaron Lindberg

Staff Writer | Professional Photographer

Một nhiếp ảnh gia thương mại sẽ là một người kiếm tiền bằng cách tạo ra những bức ảnh cho khách hàng – người mà sẽ sử dụng những tấm ảnh đó trên thị trường để bán một sản phẩm hoặc một dịch vụ.

Nhiếp ảnh gia thương mại thường có xu hướng cộng tác (thường là với một nhóm người, giám đốc sáng tạo, hoặc giám đốc hình ảnh) người mà có cùng định hướng hình ảnh để tạo ra sản phẩm ảnh với mục đích marketing hoặc bán hàng. Đa số các jobs  nhiếp ảnh gia thương mại nhận được đều đến từ các agency hoặc khách hàng cần ảnh cho một chiến dịch, dự án nào đó để in ấn/đăng web,nền tảng điện tử…

Để đơn giản hóa khái niệm, chúng ta chụp các thứ mà khách hàng của chúng ta bán.

 


Rich Meade

Staff Writer | Fashion Photographer

NATM là việc sản xuất ảnh cho việc kinh doanh của người khác

Đơn giản như vậy thôi. Đó là một lĩnh vực rộng bao gồm nhiều thể loại. Như việc editorial dành cho các tạp chí. Chụp catalog cho doanh nghiệp thời trang. Chụp sản phẩm cho doanh nghiệp trang sức.

Nói đến đây, sẽ dễ hơn để mô tả những ảnh không phải ảnh thương mại như ảnh cưới, kỷ yếu, thể thao (nhưng đôi khi thể thao cũng thành thương mại), và phong cảnh. Nhưng ngay cả vậy, Ansel Adams (nổi tiếng với ảnh phong cảnh) là một nhiếp ảnh gia thương mại bởi vì ông làm việc cho Sở nội vụ, chụp ảnh công viên quốc gia.

 


David Bickley

Staff Writer | Fitness Photographer

NATM là thể loại nhiếp ảnh chuyên về việc bán hàng. Bán sỉ, bán lẻ và các hình thức khác sẽ đều phải cần tới ảnh thương mại khi họ đang kinh doanh b2b (Business to Business – B2B). Những người chụp chân dung và ảnh cưới cũng có thể được tính vào thể loại này nhưng tôi nghĩ họ không hoàn toàn “chụp thương mại”  vì những hình ảnh này chỉ dành cho mục đích cá nhân.

 


Peter House

Staff Writer | Commercial Photographer

NATM là việc tạo ra bức ảnh cho các doanh nghiệp để bán hoặc quảng cáo thương hiệu của họ. Nó thường là thể loại ảnh sản phẩm hoặc ảnh lifestyle. Nhiếp ảnh gia thương mại có nhiệm vụ là định vị thương hiệu ở trong đầu người xem thông qua một hoặc series các ảnh. Một bức ảnh thương mại tuyệt vời là một thứ dễ nhớ, xuất hiện rộng rãi kèm một thông điệp rõ ràng.

 


Rebecca Britt

Staff Writer | Commercial Photographer

NATM là một thể loại mà được mô tả rõ ràng nhất như sau: Một bức ảnh được sử dụng để giúp bán hàng, quảng cáo hoặc marketing một sản phẩm, dịch vụ, một người hoặc nhiều người. Tất cả những bức ảnh mà bạn thấy ở trên các tạp chí, ấn phẩm online, biển quảng cáo, bìa album hoặc poster đều liên quan đến lĩnh vực NATM.

Nhiếp ảnh gia thương mại giúp mọi người quảng cáo doanh nghiệp của mình. Họ giúp doanh nghiệp bán sản phẩm, họ giúp marketing doanh nghiệp. Nhiếp ảnh gia thương mại chụp những bức ảnh để mọi người tiếp cận bất cứ thứ gì mà doanh nghiệp và các công ty mong muốn.

 


Zach Sutton

Associate Editor | Headshot Photographer

Nhiều nhiếp ảnh gia tự nhận mình đang hoạt động trong lĩnh vực ảnh thương mại với công việc chụp ảnh lifestyle. Nhưng thật sự thì, để trở thành một nhiếp ảnh gia thương mại, bạn cần phải tạo ra hình ảnh cho thương hiệu hoặc sản phẩm. Dưới sự hạn chế của từ thương mại, nhiều người cho rằng: “Ảnh thương mại là tất cả bức ảnh được chụp để tạo dựng thương hiệu của một cái gì đó (hoặc ai đó). Ví dụ như chụp ảnh comp card cho người mẫu thể hiện hình ảnh và style của người mẫu đó. Chụp ảnh truyền thần cho diễn viên để giúp họ xây dựng thương hiệu hoặc sự nghiệp.” Tuy nhiên để coi đó là nhiếp ảnh thương mại, tôi nghĩ bức ảnh được chụp vẫn phải được sử dụng trong lĩnh vực quảng cáo.

Tôi định sử dụng từ “nhiếp ảnh thương mại” và “chụp ảnh quảng cáo” thay cho nhau. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng “thương mại” có thể được dùng để nói về một kiểu nhiếp ảnh hoàn toàn riêng biệt.

 

Credit

Bài viết gốc của fstoppers.com
Dịch và chú giải bởi Chimkudo Academy với sự đồng ý của tác giả.
Bản quyền bài dịch thuộc về Chimkudo Academy. Không trích dẫn nếu chưa được cho phép

Bài viết Commercial photogarphy – Nhiếp ảnh thương mại là gì ? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Học chụp ảnh – Chụp ảnh sản phẩm – Chụp ảnh doanh nghiệp – ChimkudoPro.

Tháng Mười Hai 31, 2019
Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.