fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Moodboard trong nhiếp ảnh thương mại

Khi làm việc với nhiếp ảnh hoặc cụ thể hơn là một team nhiếp ảnh, không có gì quan trọng hơn là việc truyền đạt được toàn bộ nguyện vọng và ý đồ của mình với đội làm ảnh. Đấy là lúc chúng ta sẽ cần đến sự trợ giúp của một trợ thủ đắc lực, đó chính là Moodboard. Nói đơn giản, mood board trong nhiếp ảnh thương mại là những bộ ảnh được sưu tầm với mục đích minh họa cách bài trí, phong cách sáng tạo, hướng đi chung hay nguồn cảm hứng cho một buổi chụp cụ thể. Bạn có thể đi sâu vào từng chi tiết trong mood board của mình: từ những moodboard về cách sắp xếp ánh sáng, cảm xúc muốn lột tả trong bức ảnh đến cả màu sắc, prop hay bất cứ thứ gì có thể dùng để đối chiếu trong quá trình chụp. Bạn càng định hình được rõ nét thứ mình muốn từ trước thì buổi chụp sẽ diễn ra càng trơn tru hơn.

Trong làm các dự án thương mại, moodboard là một khâu không thể thiếu trong quá trình creative. Qua moodboard, chúng ta cung cấp một ngôn ngữ chung cho tất cả đội ngũ. Từ khách hàng duyệt concept, tới stylist, props master, foto, CD, producer…. sẽ nhìn vào đó để hiểu được tinh thần và phong cách của bộ ảnh. Moodboard cũng còn giúp các modek hiểu về style, thậm chí posing cho các shoot hình. Qua moodboard, nó kết nối tất cả thành phần của 1 team commercial.

Giả dụ như bạn đang cần chụp ảnh sản phẩm theo hơi hướng phá cách sáng tạo, và bạn cũng đã tìm được một vài bức ảnh ưng ý trên mạng để làm nền. Bây giờ bạn muốn gộp hết những ảnh này vào một nhóm để có thể dễ dàng gửi cho đội photo hơn để sử dụng trong quá trình styling và nhiếp ảnh. Một trang web rất hữu ích phục vụ cho nhu cầu này là Pinterest.

Pinterest là một kho ảnh online nơi mà người dùng có thể tìm và thêm ảnh vào những “board” được lưu trữ trên đám mây. Đừng lầm tưởng Pinterest chỉ là một trang web để lưu lại những ý tưởng trang hoàng đám cưới hay thiết kế nội thất nhà cửa đẹp mắt, website này có thể khiến cho bản sơ lược ý tưởng của bạn ấn tượng và thuyết phục hơn rất nhiều trước mắt đồng nghiệp. Không chỉ vậy, Pinterest còn có thể là một công cụ giúp thúc đẩy doanh số bán hàng.

Việc đăng ký tài khoản Pinterest cũng rất dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể kết nối với tài khoản Facebook hoặc Twitter để những người xem hoặc khách hàng có thể tìm thấy dễ dàng hơn. 

Khi đã tạo một moodboard, bạn có thể bắt đầu quá trình thu thập ảnh. Nguồn ảnh có thể từ board của những người dùng khác, lấy trực tiếp từ kho ảnh vô vàn trên Pinterest chỉ bằng cách bấm nút pin và chọn board phù hợp, hoặc thêm bất kỳ một ảnh nào trên mạng nhờ plugin trình duyệt của Pinterest (link download tại đây.)

Board của bạn có thể được gửi cho team nhiếp ảnh với vai trò như một bản sơ lược trực quan để giúp team photo hiểu rõ hơn phong cách mà bạn đang hướng đến. Ngoài Pinterest, website Behance cũng có tính năng tạo moodboard tương tự nhưng chỉ giới hạn trong nội dung được đăng tải lên đây. Behance là một trang mạng xã hội rất phổ biến trong giới đồ họa nói chung; nếu muốn đào sâu tìm kiếm tư liệu tham khảo hơn, bạn cũng có thể sử dụng trang web này. Nói tóm lại, chúng tôi rất khuyến khích những người làm việc với nhiếp ảnh tận dụng mood board, không chỉ là để lưu lại những ý tưởng hay mà còn để truyền đạt những ý tưởng của mình cho người khác một cách trực quan hơn. 

Credit

Translated from BlendStudio
Bản quyền bài dịch thuộc về Học viện nhiếp ảnh Quảng cáo Chimkudo Academy
Không được trích dẫn toàn bộ hay một phần khi chưa có sự đồng ý

 

Bài viết Moodboard trong nhiếp ảnh thương mại đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Học chụp ảnh – Chụp ảnh sản phẩm – Chụp ảnh doanh nghiệp – ChimkudoPro.

Tháng Ba 12, 2020
Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.