fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Nghệ thuật thời tiền sử

Nghệ thuật thời tiền sử theo một số khảo cứu có lịch sử trải dài trên 500.000 năm. Tuy nhiên, phần lớn các di chỉ còn lại đều có độ tuổi khoảng 3.000 – 50.000 năm trước công nguyên và được tìm thấy trên nhiều diện tích, lãnh thổ và dân tộc trên khắp trái đất.

Mặc dù có các cách thể hiện khác nhau giữa những nền văn hóa nhưng nói chung, nghệ thuật sơ khai thời kỳ này thường được thể hiện bởi các tranh vẽ trên các hang động cổ xưa ở Pháp(Lascaux, Chauvet) hay Altamira ở Tây Ban Nha. Đối tượng của các tranh vẽ thời kỳ này thường mô tả các hoạt động săn bắn hái lượm trong cuộc sống hàng ngày hay đơn giản hơn là các con vật như hươu, bò, ma mút, lợn rừng…

                                                       Tranh vẽ trên hang động Chauvet – Pháp @bradshawfoundation.com

Ở một số vùng lãnh thổ khác, người ta phát hiện ra các tượng, mà đặc biệt nổi tiếng nhất là tượng The Venus of Willendorf

Tượng vệ nữ Willendorf – @claralieu.files.wordpress.com

Đây là một bức tượng cao 11cm có phần bụng và ngực rất to, vùng “xyz” được làm khá kỹ nên bức tượng này được cho là đại diện cho sự sinh sản(hoặc có thể dùng trong 1 nghi thức tôn giáo nào đó về thần bảo hộ cho việc sinh sản :))). Tuy nhiên, nổi tiếng nhất trong các tác phẩm thời kỳ này còn tồn tại tới ngày nay đó là những hình vẽ trên hạng động Lascaux ở Pháp

Tranh vẽ trên hang Lascaux – @meros.org

Tranh vẽ được trải dài ở cả hai bên của hang bao gồm 130 loại động vật và gia súc cùng các hình vẽ trừu tượng, một số trong số chúng được vẽ bởi nhiều lớp, có hình khối, lông vũ tương đối rõ ràng sử dụng các loại đất sét màu hoặc đá khoáng. To nhất trong số các con vật này là hình vẽ của 04 con bò, trong đó con lớn nhất có chiều dài 520cm.

Con bò lớn nhất @brwacademy.com

Các hình vẽ này có tone màu chủ yếu là nâu, đỏ, đen và trắng nhưng có sự kết hợp của đậm nhạt nên đã giúp tạo ra những texture điển hình như lông thú trên một số hình vẽ.

Săn hươu – @redice.tv

 

Đầu trâu – @socialstudiesforkids.com

 

@ancient-wisdom.com

Ngoài ra, các hình vẽ này còn được giả lập các hiệu ứng di chuyển của các con bò chứng tỏ trình độ và tư duy thẩm mỹ thời bấy giờ đã đạt được một mức nhất định.

Hiệu ứng chuyển động của con bò @bradshawfoundation

Có nhiều tranh cãi xung quanh ý nghĩa của những bức tranh này, phần lớn đều cho rằng nó phục vụ cho 1 mục đích hay nghi lễ tôn giáo mừng những cuộc đi săn thành công. Tuy nhiên dù có mang ý nghĩa gì, thì những dấu tích còn lại ở Lascaux cũng đã là minh chứng cho một sự phát triển sơ khai của nghệ thuật thời tiền sử đã đạt được một số thành tựu nhất định về thẩm mỹ và tư duy.

Tháng Chín 12, 2018
Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.