fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Tìm kiếm cơ hội cho abstract photography ở bất kì đâu

Abstract Photography – Nhiếp ảnh trừu tượng, được biết đến như một thể loại nhiếp ảnh không có chủ thể, concept, thật sự là một thể loại nhiếp ảnh rất khó. Theo như Wikipedia, nhiếp ảnh trừu tượng có định nghĩa là “một cách để miêu tả một hình ảnh mà không hề dùng đến một liên hệ nào với thế giới vật chất mà chỉ dùng những nguyên liệu nguyên sơ nhất của nhiếp ảnh mà thôi”.

“Vậy bản chất nhiếp ảnh trừu tượng là tạo ra hình ảnh mà không nhằm mục đích thể hiện thực tại mà mang mục đích khám phá ra những vẻ đẹp của những yếu tố gây dựng nên đời sống thường ngày.” 

Để tìm thấy Abstract Photography, bạn phải giải phóng đầu óc của mình khỏi những suy nghĩ thường ngày , bạn phải chuyển sự tập trung của mình khỏi việc mô tả thế giới theo nghĩa đen, thay vào đó, hãy tập trung vào đường nét, hình dạng, hình thức, không gian, màu sắc, độ tương phản, mô hình và những chi tiết của cuộc sống. Các yếu tố này kết hợp với nhau để tạo ra một khung cảnh thể hiện cách bạn đánh giá cuộc sống xung quanh.

Dưới đây là một vài mẹo để bạn có thể tìm kiếm cho mình ý tưởng Abstract Photography , mọi lúc mọi nơi!

Hình dung trước

Hình dung trước trong nhiếp ảnh là kĩ năng của một nhiếp ảnh gia khi anh ấy “thấy trước” bức hình của mình ra sao trước khi anh ta bấm máy. Bằng cách phác thảo trước tấm hình mong muốn trong tâm trí, bạn có thể có những kết quả không ngờ đấy.

Kĩ năng này hoàn toàn hữu dụng trong nhiếp ảnh trừu tượng, nơi mà những bức ảnh đôi khi không hề giống với những gì ta tưởng tượng.

Hình dung trước sẽ giúp bạn tận dụng được hết những cơ hội bạn có để ghi lại khung hình mơ ước. Ví dụ như khi bạn muốn chụp một hàng rào, bạn có thể dễ dàng chụp một cái hàng rào và chuyển tới chụp những ảnh khác, nhưng nếu vậy, những bức hình của bạn sẽ chẳng liên kết gì với nhau. Hoặc, bạn hãy nên thử phân tích về cấu tạo của hàng rào để có thể tìm ra điểm độc đáo hoặc những góc chụp mới lạ.

Hãy thử lens macro

Chụp ảnh macro là một hình thức đặc biệt của nhiếp ảnh, ghi lại những gì mà mắt thường không nhìn thấy được. Giả sử như bạn có một chiếc ống kính macro, hay đơn giản chỉ là một miếng kính lúp, bạn có thể thử chụp một bức ảnh thú vị ở bất kì đâu.

Nhiếp ảnh trừu tượng là một cơ hội tốt để tập trung vào chủ thể chính của khung hình mà không khiến bạn quá lo nghĩ về cách làm nổi bật chúng. Tập trung vào những khía cạnh của trừu tượng như là màu sắc hay hình khối hơn là chủ thể nổi bật cũng là bước đầu để xây dựng một tư duy về hình ảnh.

Tìm kiếm những đường nét

Abstract Photography hướng tập trung vào những nguyên liệu “thô” nhất trong quá trình làm ảnh, nhưng đôi khi điều này có nghĩa là bạn nên thay đổi một chút trong phương pháp chụp ảnh. Một cách tuyệt vời để khai thác khía cạnh trừu tượng trong nhiếp ảnh là tập trung vào những kĩ thuật sắp xếp bố cục. Ví dụ, chú trọng vào những đường nét sẽ khiến bạn thấy được nhiều hơn những điều bạn thường bỏ qua trước đây.

Như một yếu tố cơ bản của bố cục, đường nét là một công cụ hữu dụng trong nghệ thuật thị giác. Đường nét dẫn lối cho mắt người nhìn xung quanh bức hình (còn được biết đến như những đường dẫn) là một cách hay để dẫn đôi mắt đến chủ thể chính hoặc làm nổi bật lên yếu tố hình học của bức hình. Những nét vẽ ấy còn thêm vào tấm hình đôi chút gay gắt, với những đường thẳng, hay sẽ làm mềm hình ảnh với những đường cong nhẹ nhàng.

Tập trung vào đường nét sẽ khiến bạn tìm được nhiều hơn những điều mới mẻ, tất cả những gì bạn cần làm là nhìn.

Tìm kiếm những họa tiết đời thường

Họa tiết trong nhiếp ảnh là một trong những hình thức không được đánh giá cao. Khám phá ra những họa tiết khiến bức hình của bạn tạo cho người xem một “cảm giác” trong tâm trí. Cảm giác ấy hấp dẫn người xem về sự hiểu biết về thế giới.

Bằng cách kết hợp thêm chút họa tiết vào một bức ảnh trừu tượng, bạn đang kết nối với kiến thức của người xem về cuộc sống với một cú chạm nhẹ. Và hầu như tất cả mọi thứ đều đem lại một cảm giác “gì đó” nên có rất nhiều cơ hội để tìm ra yếu tố trừu tượng từ những họa tiết. Hãy thử chụp ảnh những bức tường đã tróc hơn, những mảnh gỗ mục hay những chiếc lá khô.

Khai phá màu sắc

Màu sắc có mặt xung quanh chúng ta, màu sắc là công cụ của sự giao tiếp. Ví dụ nhé, về mặt tâm thần học mà nói, màu vàng có liên quan đến niềm vui và năng lượng, trong khi đó màu xanh có liên hệ với tự nhiên, và sự tĩnh tâm. Điều ấy cũng thể hiện những ý nghĩa tương tự trong nhiếp ảnh trừu tượng.

Tập trung vào phân tích, tìm hiểu màu sắc cho chúng ta sự liên hệ của chúng với môi trường xung quanh. Màu sắc vượt qua những chủ đề trừu tượng thông thường, khi chúng kết nối với những người xem về mặt tâm lí.

Dùng màu sắc làm tâm điểm trong nhiếp ảnh sẽ khiến bạn tìm thấy nhiều yếu tố nghệ thuật mới lạ khác nữa. Những thứ trông có vẻ nhàm chán sẽ trở nên thú vị chỉ với một chút màu sắc sống động. Việc tạo ra những bức ảnh độc đáo là một khía cạnh đầy thú vị của nhiếp ảnh trừu tượng.

Kết luận

Những cách nhìn nhận, khám phá thế giới trừu tượng thật thú vị và vô tận. Dù loại hình nghệ thuật này khó để định nghĩa, nhưng nó luôn có chỗ cho sự sáng tạo, và những thử nghiệm mới mẻ. Dù bạn là nhiếp ảnh gia chụp ảnh sản phẩm, đồ ăn hay thậm chí bà bầu, em bé…hãy thử nghiệm với Abstract Photography để tìm được cảm hứng mới mẻ mỗi ngày.

Credits:
Bài viết gốc bởi digital-photography-school.com
Dịch bởi Chimkudo Academy. Yêu cầu không trích dẫn nếu chưa được sự đồng ý.

Bài viết Tìm kiếm cơ hội cho abstract photography ở bất kì đâu đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Học chụp ảnh – Chụp ảnh sản phẩm – Chụp ảnh doanh nghiệp – ChimkudoPro.

Tháng Năm 2, 2020
Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.