fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Top 5 ống kính thú vị nên dùng thử

What Is the Most Fun Lens to Use? Here Are My Top 5

Một trong những tiêu chí để đánh giá một chiếc lens mà rất khó để đong đếm nhưng cũng vô cùng quan trọng là niềm vui thú nó đem đến cho người chụp. Vậy những ống kính nào có thể đảm bảo được tiêu chí thú vị khi dùng và tại sao? Sau đây tôi sẽ giới thiệu cho người đọc top 5 lens vui nhất của tôi.

Tôi không phải kiểu người sẽ cầu kỳ kiểm tra lens mới bằng cách chụp những bảng màu hay zoom thật to vào từng chiếc lá trong ảnh để kiểm tra sai màu quang học. Thực chất, tôi sẵn sàng bỏ qua mọi khuyết điểm của một chiếc lens nếu nó đem lại cho tôi niềm vui thú khi chụp ảnh. Trong bài viết này, tôi sẽ nêu ra 5 ống kính “vui” nhất mà tôi đã từng sử dụng, không sắp xếp theo thứ tự hơn kém.

Canon 135mm f/2 L

Ống kính đầu tiên trong top 5 ống kính của tôi – ống kính còn được nhiều người trìu mến gọi là Lord of the Red Rings, chiếc lens này vẫn luôn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi – Canon 135 f/2 L. Có một điều đặc biệt về nó mà đến giờ tôi vẫn chưa thể lý giải được. Thẳng thắn nhìn nhận thì ống kính này xấu kinh khủng, chất lượng gia công thì cũng chỉ tầm trung và nó còn thiếu nhiều tính năng hiện đại so với những dòng lens mới hơn, nhưng những bức ảnh nó cho ra lại không thể chê vào đâu được. Tôi đem chiếc 135mm này tới mọi buổi chụp của mình, nó là ống kính Canon duy nhất được tôi giữ lại khi chuyển sang Sony và cũng là lý do duy nhất khiến tôi mua adaptor.

Fujifilm GF 110mm f/2

Tôi nói nhiều đến chiếc lens này đến mức cả bản thân tôi cũng ngán nghe về nó. Nhưng để tóm lại thì Fuji GF 110mm có khả năng tạo ra những bức ảnh tuyệt vời mà không cần tốn quá nhiều công sức. Nó có thể gợi ra cảm giác cinematic từ những khung cảnh mờ nhạt, và biến những khung cảnh sẵn nên thơ trở thành những bức ảnh bom tấn chuyên nghiệp. Nếu có chuyển sang dùng máy Fujifilm thì tôi sẽ mua bộ ống kính này đầu tiên. Tôi tin rằng chiếc lens này đem lại những đặc tính rất riêng cho bức ảnh, nhưng điều này rất khó giải thích và bức ảnh bên dưới cũng chưa thể hiện rõ lắm.

Helios 40-2 85mm f/1.5

Đây chắc hẳn là chiếc lens kỳ lạ nhất trong danh sách này, nhưng cũng phải công nhận ống kính Xô Viết focus tay này là một kiệt tác của sự điên rồ. Nó đem lại bokeh xoáy, nặng một cách khó hiểu và có vùng tiêu cự hẹp như lens macro khiến cho việc sử dụng đúng cách vô cùng khó khăn. Nhưng bạn cũng không thể mong chờ gì khác với một chiếc lens đến từ nước Nga với hiệu ứng bokeh kỳ quái. Bù lại thì nó lại khá rẻ, với mức giá chỉ khoảng 389$ cho một bộ ống kính mới ship từ Nga.

Tôi đã lỡ mất nhiều bức ảnh khi dùng chiếc lens này nhưng tấm nào chụp được đúng đều để lại ấn tượng mạnh. Và cũng chính vì nó khó dùng nên việc học cách sử dụng nó lại càng vui hơn.

Canon 17-40mm f/4 L

Chắc cũng nhiều người cũng thấy kỳ lạ khi thấy chiếc lens này trong top 5 ống kính “thân thương” ở đây, nhưng không phải kỳ lạ theo cách nghệ nghệ như chiếc lens Helios mà đúng hơn là một cảm giác bối rối rằng tại sao nó lại được vào danh sách từ đầu. Tôi mua lại chiếc lens này cách đây vài năm với mục đích chụp phong cảnh trên một chuyến đi. Chưa bao giờ tôi lại thấy ít hứng thú như vậy khi mua lens mới, chưa kể là tôi còn đã dùng thử nó một chút trước khi mua. Đáng ngạc nhiên thay, chiếc lens canon này lại đồng hành cùng tôi khá nhiều qua năm tháng. Do là một chiếc lens với độ sắc nét cao và khoảng cách focus nhỏ nhất rất gần nên đây cũng là một chiếc lens khá chuyên dụng của tôi. Tôi hay dùng nó khi chụp ảnh thương mại theo những cách mà trước đây tôi chưa từng nghĩ đến. Giá của một chiếc Canon 17-40mm f/4 L mới là 499$, và tôi nghĩ đấy là một mức giá hời cho một chiếc lens vô cùng linh động.

Venus Optics Laowa 100mm f/2.8 2X Macro

Tôi yêu thích nhiếp ảnh macro, và ngoài chiếc lens này ra thì không có một chiếc lens macro nào khiến tôi muốn dùng cả. Lĩnh vực nhiếp ảnh này rất khó, và những ống kính phục vụ nhu cầu này đều đem lại cảm giác máy móc công cụ chứ không gợi cho người chụp cảm hứng sáng tạo. Khi tôi chuyển sang dùng máy ảnh mirrorless của Sony cũng như dòng lens macro của Sony, việc chụp có dễ dàng hơn nhưng không hề vui hơn. Thế rồi đến tháng 9 năm ngoái, tôi review lens macro 100mm 2:1 của Laowa và đã thực sự ngạc nhiên với chất lượng của nó. Lúc tôi mới vào nghề, có được một chiếc lens phóng đại gấp đôi là một việc khó khăn và đắt đỏ. Ngày nay, Laowa có thể cung cấp một chiếc lens như vậy chỉ với 449$.

Bộ ống kính này đã thổi hồn cho những bức ảnh macro của tôi. Nó khuyến khích tôi thử những cách chụp khác nhau và tôi thực sự đã có một khoảng thời gian vui vẻ với chiếc lens này. Có lẽ một ngày nào đó chiếc probe lens nổi tiếng của Laowa sẽ thay thế chiếc này trên danh sách của tôi, cũng chưa biết được.

  Lựa chọn đáng cân nhắc: Zeiss Otus 28mm f/1.4

Lý do duy nhất đẩy chiếc lens này ra khỏi danh sách là do tôi không dành nhiều thời gian với nó. Bức ảnh duy nhất tôi có chụp với chiếc lens này tình cờ thay lại là một bức ảnh behind the scenes chụp cô bạn người mẫu của tôi đang hôn con Kiska (chú mèo ở ảnh đầu tiên của bài viết này). Chiếc lens được gia công rất chắc chắn với mẫu mã đẹp dị. Nó là chiếc lens hoàn hảo để chụp ảnh chiêm tinh, ngoài ra thì tôi cũng không nghĩ ra trường hợp nào khác cần đến nó, nhưng tôi có cảm giác nó cũng sẽ rất phù hợp để chụp ảnh phóng sự. Dù thế nào đi chăng nữa, đây vẫn là một trong những chiếc lens sang trọng và thú vị nhất mà tôi từng dùng.

Như vậy chúng ta đã đi qua top 5 ống kính mà tôi khuyên nếu bạn có cơ hội thì bạn nên thử trải nghiệm. Không phải ống kính nào đắt tiền mới là hay, đôi khi những lựa chọn đến từ các hãng thứ 3 hoặc có thiết kế quang học mới lạ lại mang tới những cảm xúc rất riêng cho những khung hình.

 

Credits:
Bài viết gốc bởi Robert K Baggs tại fstoppers.com
Dịch và chú giải bởi Học viện nhiếp ảnh Quảng Cáo Chimkudo Academy.
Yêu cầu không trích dẫn nếu chưa được sự đồng ý.

Bài viết Top 5 ống kính thú vị nên dùng thử đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Học chụp ảnh – Chụp ảnh sản phẩm – Chụp ảnh doanh nghiệp – ChimkudoPro.

Tháng Ba 12, 2020
Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.