fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Xây dựng câu chuyện và chụp ảnh project cá nhân

Tôi hoàn toàn tin rằng khi bạn thử sức với những project cá nhân, bạn sẽ cải thiện được rất nhiều về kĩ năng chụp ảnh của mình. Những dự án sẽ giúp bạn tập trung và tạo nên sự liên kết cho những sản phẩm mà bạn làm. Một dự án nhiếp ảnh có thể kéo dài vài năm, và tìm cho mình một chủ đề sẽ khiến bạn tìm thấy nhiều nguồn cảm hứng để chụp ảnh hơn.

Tất nhiên là, đôi khi bạn sẽ tự hỏi liệu có những project cá nhân nào bạn có thể thực hiện được. Bạn có thể làm những dự án đơn giản, như chụp ảnh những bông hoa sau vườn hoặc phức tạp hơn, du lịch tới một đất nước khác và chụp ảnh những điều mới mẻ bạn tìm thấy ở vùng đất ấy.

Tìm ý tưởng cho một dự án nhiếp ảnh

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cảm hứng khi xem qua những trang web như Feature Shoot, trang mà thường đăng những dự án nhiếp ảnh cá nhân.

Tôi sẽ cho bạn một vài lời khuyên trong việc bắt đầu một dự án bằng cách chỉ cho bạn những gì tôi học được từ dự án tôi tham gia cùng những nhiếp ảnh gia khác và những người thợ thủ công. Tôi đã học được kha khá từ dự án này.

Đây là những điều quan trọng nhất:

  • Gặp những người mới và học về những gì họ làm là một điều hoàn toàn thú vị. Tôi thích gặp và nói chuyện với những người lạ và tìm hiểu về cuộc đời họ. Qua buổi chụp, tôi đã có cơ hội làm quen và trao đổi về nghệ thuật và sự sáng tạo, cũng như tìm hiểu về thế giới của những nghệ sĩ và những người thợ thủ công. Một số người thực sự đã trở thành bạn tốt. Dự án này đã khiến tôi có cơ hội phát triển bản thân, cả về mặt nhiếp ảnh nữa.
  • Dự án này giúp tôi tìm thấy những điều thú vị để chụp. Ví dụ như, 18 tháng trước tôi đã dành 3 ngày ở Raglan, một thị trấn nhỏ ở bờ biển phía Tây của Đảo Bắc – New Zealand. Trước khi tôi đi, tôi đã liên lạc với hai người thợ thủ công để hỏi xem tôi có thể ghé qua và chụp vài bức hình hay không. Họ đều đồng ý – và tôi đã có cho mình hai shoot chụp thú vị nhất trong cả chuyến đi.
  • Project cá nhân của bạn dần dần tự hoàn thiện. Tôi gửi ảnh tới những người mà tôi đã chụp, và sau đó hỏi họ nếu họ có biết ai đó quan tâm tới nhiếp ảnh hay không. Những sự giới thiệu cá nhân này đã giúp tôi tìm được những nghệ sĩ và thợ thủ công mới để tiếp tục phát triển dự án.
  • Kĩ năng chụp chân dung của tôi đã cải thiện rất nhiều. Luyện tập nhiều thì sẽ giỏi hơn, và mỗi một shoot hình mới đồng nghĩa với việc tôi đã giỏi hơn một chút trong lĩnh vực chân dung tài liệu này.

Đây là bức chân dung tôi chụp nghệ sĩ Chris Meek, một trong những nghệ sĩ tôi chụp ở Raglan. Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi thú vị về nghệ thuật, sáng tạo và cuộc sống. Tôi sẽ chẳng bao giờ có kinh nghiệm này nếu tôi không tham gia dự án ấy.

Vậy, một khi bạn đã chọn được một chủ đề cho dự án của bạn, vậy làm thế nào để thành công trong dự án của chính mình? Những điều dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều.

Hãy chụp đa dạng ảnh

Điều này thực sự quan trọng vì nó khiến ảnh của bạn có thêm nhiều điều thú vị và thêm sự đa dạng cho những bức ảnh của bạn. Nhưng tôi cũng muốn thêm một số điều vì tôi nghĩ nhìn chung, có hai cách để hoàn thành một dự án chụp hình.

Đầu tiên là hãy tập trung vào những gì bạn có và cố chụp một tấm thật đẹp. Hai là hãy tạo set chụp đa dạng ảnh để chụp thật nhiều, có thêm nhiều ý tưởng để kể một câu chuyện.

Gợi ý của tôi là hãy kết hợp cả hai điều trên. Bạn nên hướng đến mục tiêu chụp thật đa dạng ảnh, nhưng với mỗi bức ảnh, hãy đặt tâm huyết vào nó. Nói cách khác, khi bạn thấy được vẻ đẹp tiềm ẩn của một tấm hình, hãy dành cho nó trọn sự chú tâm của mình và cố gắng hết sức để khai thác vẻ đẹp ấy trước khi chuyển qua chụp bức hình khác. Hãy thay đổi các góc chụp khác nhau, tập trung vào tiểu tiết vì hầu hết cảm xúc đều đến từ những shot hình cận hơn và các shot toàn.

Làm thế nào để tạo ra sự đa dạng ấy? Dưới đây là 2 cách:

  • Mở rộng góc nhìn của bạn. Hãy đến gần hơn với đối tượng, hoặc lùi ra xa. Chụp ảnh hướng từ dưới lên, hoặc từ trên xuống. Tất nhiên là góc chụp đẹp nhất còn phụ thuộc nhiều vào chủ thể của dự án, ánh sáng và ống kính bạn dùng. Nhưng điều mấu chốt là hãy nghĩ sáng tạo hơn về góc chụp, về cách mà bạn có thể xoay máy và chụp hình ở nhiều góc độ khác.
  • Hãy bắt đầu bằng những shoot hình chụp góc rộng và sau đó chụp góc cận. Bạn có thể bắt đầu chụp toàn cảnh set chụp và sau đó chụp ảnh ở những góc cận hơn.

Điều này hoàn toàn có ích với những dự án tương tự như project cá nhân của tôi, bạn có thể chụp ảnh những người nghệ sĩ đang làm việc với một loạt những bức ảnh từ góc rộng đến góc cận. Trong ví dụ dưới đây, bạn cũng có thể chụp sản phẩm của họ nữa.

Hai bức ảnh dưới chụp Todd, một người thợ thủ công làm sáo, đang làm việc tại xưởng của anh ấy. Hai ảnh đều chụp cùng một ống kính, nhưng tôi đã phải tiến sát lại gần để chụp được bức hình thứ hai.

Điều này hoàn toàn áp dụng được với tranh ảnh chụp phong cảnh. Nếu bạn dự định làm về phong cảnh, bạn có thể chụp những bức ảnh toàn cảnh, cùng với những bức ảnh góc cận vào những chi tiết có trong khung hình.

Kể một câu chuyện

Thường thì khi ta muốn kể một câu chuyện, một bức ảnh dường như khó lột tả được đầy đủ nội dung mà ta muốn truyền tải, nhưng với một loạt ảnh thì điều ấy không còn là một trở ngại nữa. Bởi vì giờ bạn đã có thể thể hiện nhiều khía cạnh khác nhau của câu chuyện trong từng bức ảnh.

Ví dụ, với bức ảnh chụp người thợ thủ công của tôi, tôi muốn chụp lại nhiều công đoạn khác nhau của quá trình làm việc. Đặt chúng lại với nhau và chúng chỉ ra được cách mà chủ thể được tạo ra. Đó là câu chuyện hoàn toàn thật. Ba bức ảnh cho thấy ba công đoạn khác nhau khi tạo một sản phẩm mới bởi Chris Meek.

Bạn có thể kể một câu chuyện bằng cách tập trung vào những chi tiết. Trong khi chụp một bức hình cho Eoin, một người thợ thủy tinh, tôi nhận thấy rằng đôi tay của anh ấy đã cho thấy rất nhiều về sự nghiệp, cũng như sự chuyên nghiệp. Nên tôi chắc chắn rằng mình sẽ chụp một kiểu giống dưới đây, cho thấy đất còn dính trên tay và hình xăm trên ngón cái của anh ấy.

Tìm ra điểm chung kết nối những bức ảnh của bạn

Trong khi những bộ ảnh cần độ da dạng để tạo cảm hứng cho người xem, một điều quan trọng không kém đó là kết nối những bức ảnh đó bằng một cách nào đó. Ví dụ, bạn có thể chuyển tất cả màu của ảnh của bạn về màu đen trắng. Hoặc chúng có thể chỉ cần được apply những preset màu giống nhau.

Nếu bạn làm dự án có cả chụp ảnh chân dung, bạn có thể dùng ánh sáng để nối kết những hình ảnh. Chỉ sử dụng 1 lighting giống nhau sẽ khiến những bức hình liên kết với nhau hơn.

Những tấm ảnh chụp Jasmin, người thợ làm mũ, được kết nối bởi ánh sáng và xử lí hậu kì. Mọi ảnh đều sử dụng nguồn sáng từ cửa sổ nhà cô ấy, và được xử lí màu như nhau trên Lightroom.

Thể hiện niềm quan tâm đối với mọi người

Nếu project cá nhân của bạn bao gồm cả việc chụp nhiều người, điều quan trọng là bạn phải thực sự thích họ và những gì họ làm. Ví dụ như, nếu bạn thực hiện dự án chụp chân dung những tay lướt sóng. Bạn sẽ đạt được kết quả cao khi bạn thực sự thích lướt sóng và nói chuyện được với những người lướt sóng.

Nó tất cả về tính xác thực. Nếu bạn thực sự quan tâm đến mọi người, bạn sẽ có nhiều điểm chung và dễ dàng trò chuyện với họ. Nhưng, nếu bạn không, thì bạn sẽ không có được sự gắn kết cần thiết cho việc chụp ảnh chân dung tốt.

Hãy dành nhiều thời gian

Cho dự án của bạn thời gian để phát triển và trưởng thành. Ví dụ: nếu bạn có một dự án chụp ảnh phong cảnh địa phương, dành thời gian cho dự án đó cho phép bạn chụp được một loạt ảnh cho thấy sự biến đổi giữa thời tiết và mùa. Thể hiện những thay đổi xảy ra trong một khoảng thời gian cũng là một cách khác để kể một câu chuyện.

So sánh và phát triển

Lý do mà những dự án thực sự là những kinh nghiệm tuyệt vời là bởi vì chúng cho bạn cơ hội để so sánh ảnh chụp của bạn với những ảnh trước đó. Bạn sẽ thấy cách mà những ý tưởng, kĩ thuật của bạn đã phát triển thêm nhiều qua năm tháng. Bạn sẽ còn phát triển hơn trong việc xây dựng một hệ thống ảnh liên kết hơn và học được cách làm portfolio với những hình ảnh có liên quan tới nhau qua các project cá nhân này.

Vì vậy, dù bạn có đang làm việc trong bất kì lĩnh vực nhiếp ảnh nào như ảnh sản phẩm, đồ ăn, fashion, phố phường….thì các dự án project cá nhân sẽ luôn giúp bạn tìm thấy những niềm hứng khởi và sáng tạo mới – thứ vốn đã bị bào mòn qua quá trình làm thương mại. Qua project cá nhân, bạn mang tới được cái tôi, góc nhìn, sự sáng tạo và thoả mãn được đam mê, từ đó khôi phục năng lượng để chờ đón những sự án thú vị khác.

Bài viết Xây dựng câu chuyện và chụp ảnh project cá nhân đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Thư viện nhiếp ảnh sản phẩm, quảng cáo Chimkudo.

Tháng Sáu 9, 2020
Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.