fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Căn bản với Food Photography – ABC of food photography

2014-01-19-24

Food photography là một lĩnh vực rất hấp dẫn trong nhiếp ảnh, tuy nhiên ngoài cách sử dụng ánh sáng là điều tiên quyết với bất kì nhiếp ảnh gia nào thì Food Photography cũng có những điểm riêng biệt của nó. Có thể tổng kết một cách ngắn gọn lại theo kiểu Q&A như sau, chi tiết từng mục mình sẽ post thành các tuttorial riêng.

– Các bước để chụp Food Photography là gì ?

Bao gồm các bước chính sau:

+ Hiểu món ăn mình sẽ chụp, cái gì là đặc trưng của món ăn, yếu tố gì cần được thể hiện, nguyên liệu và quá trình chế biến.

+ Phác họa ra hình ảnh về món ăn mà mình sẽ chụp trên giấy, chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết để trang trí món ăn, ko nên bắt tay vừa chụp vừa nghĩ các sắp xếp vì món ăn chỉ đẹp một khoảng thời gian ngắn sau khi chuẩn bị, sau đó các thành phần sẽ bị biến đổi.

+ Bài trí ánh sáng, bối cảnh, phụ kiện, có thể dùng 1 vài đồ để minh họa cho món ăn khi sắp xếp bố cục. Thử chụp vài kiểu với bối cảnh đã sắp xếp mà chưa có thức ăn(các ảnh này có thể dùng để chỉnh sửa thêm bớt về sau nếu có nhu cầu)

+ Bắt đầu chụp với các góc đã được lên kế hoạch, vừa chụp vừa quan sát và chỉnh sửa.

Làm sao để tìm hiểu về món ăn sẽ chụp ?

Sách báo, tạp chí, Internet…đặc biệt là Google Image Search

Máy móc, thiết bị có cần đắt tiền ko ?

Không, chỉ cần máy ảnh(DSLR thì tốt hơn) và 1 lens tiêu cự 50-100mm, lens macro thì càng tốt. Thêm 1 vài reflector và diffuser tự chế là đủ. Tận dụng được ánh sáng tự nhiên là đẹp nhất với Food Photography.

Bố trí ánh sáng thế nào là đẹp nhất ?

Food photography sử dụng ánh sáng backlight là đẹp và nó sẽ giúp làm nổi lên texture của món ăn. Như vậy thì món ăn sẽ bị tối ở phía gần máy ảnh, Sure —> đặt thêm reflector đằng trước và 2 bên để hắt lại 1 phần ánh sáng vào món ăn.

Yếu tố gì là quan trọng với Food Photography ?

Ngon miệng, tạo cảm giác thèm ăn ở người xem.

Trang trí món ăn ra sao để bắt mắt ?

Sử dụng đa màu sắc(đặc trưng của food), bố trí các thành phần có liên quanh(thìa dĩa, cốc tách….) xung quanh để tạo liên kết và hài hòa, sử dụng các miếng lót, khăn ăn, trải bàn….có hoa văn đơn giản, nhẹ nhàng tạo thêm điểm nhấn.

Làm sao để thể hiện 1 món ăn 1 cách sang trọng, 1 cách tươi tắn:

Hậu cảnh tối màu sẽ làm món ăn sang trọng hơn, hậu cảnh sáng màu sẽ làm món ăn tươi ngon hơn.

Góc máy nào là đẹp để chụp Food ?

Bỏ máy ảnh ra, nhìn vào món ăn từ góc nào thấy thèm thì chụp từ góc đấy. Góc thẳng trên xuống mang xu hướng kể chuyện, góc ngang,hơi hất lên, hơi chếch xuống mang xu hướng làm nổi bật món ăn.

Trên đây là các câu hỏi mà người mới tới với ảnh món ăn thường thắc mắc. Mình đưa 1 hình ảnh minh họa ở đây cùng với sơ đồ bố trí hậu trường để chúng ta cùng nghiên cứu:

a

Cách thức bố trí

basic

 

– Bản quyền thuộc về Chimkudo – Chụp ảnh sản phẩm –

@Mọi trích dẫn đều phải kèm link gốc tới bài viết

0 responses on "Căn bản với Food Photography - ABC of food photography"

Leave a Message

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.