fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Chụp splash giọt sữa va chạm nhau – Milk drops collision

To English audiences: In this tuttorial, I tried to make some splash art – Milk drops collision. The essential thing in these types of photography is flash duration. To freeze the motion, you need at least 1/4000s shutter speed, You can only achieve this when puuting your flashs about 1/32-1/64 power. So if two flashes are not sufficient, buy some more. The shots are taken with the diagram below, camera was placed about 10-45 degree to the surface(depend on the angle you want, just give it a try), shutter speed 1/160, f22, ISO 200. I triggered my camera using a wireless trigger but you can also use cable if any.

Dropper: You can take advantage any things to make water drops. I used a plastic dropper, attached it stably and start to make water drops. You should make two or three drops at a time for a collision. Be patient, very patient….you will be rewarded.

——————————————————

Splash vốn là 1 lĩnh vực vô cùng thú vị trong macro nói riêng và nhiếp ảnh nói chung, các splash còn có thể được dùng trong Chụp ảnh sản phẩm để tăng tính thú vị cho sản phẩm. Trong bài viết này, Chim trình bày một phương thức đơn giản để có thể chụp được thể loại này. Chỉ cần một máy DSLR cơ bản cùng với 1 flash đánh rời là đủ để nghịch rồi. Ai không có lens macro thì có thể dùng tube kéo dài hoặc đảo đầu lens để chụp.

Như đã viết ở entry trươc về chụp Splash thì điều quan trọng phải nhớ ở đây không phải là cố để chụp ở tốc độ shutter speed thật nhanh mà yếu tố chính là Thời gian chớp của flash(flash duration). Nguyên tắc của flash(hay strobe cũng thế) là flash duration càng ngắn khi ở công suất thấp. Thường thì các flash có flash duration vào khoảng 1/800s khi đánh ở full power(cái này không chính xác mà khác nhau ở từng flash) và ngắn hơn khi không đánh ở full công suất. Flash duration của vài loại flash ở bảng sau:

chup-anh-san-pham---chup-anh-quang-cao---chimkudo

@speedlights.net

Nguyên tắc thứ 2 là chụp vật di chuyển càng nhỏ vì vật càng có tốc độ chuyển động nhanh, tức là chúng ta phải làm sao để flash đánh ở công suất tầm 1/16. Flash duration để chụp thể loại mấy giọt nước này lý tưởng thì tầm 1/4000s là đã có thể cho ra ảnh sắc nét, bắt chết chuyển động. Lighting setup trong hầu hết các loại splash như sau:

chup anh san pham - chup anh quang cao - chimkudo

 

Camera ở 1 góc từ 10-45 độ so với mặt nước, mỗi góc khác nhau sẽ cho ra các hình thù khác nhau. Setup camera trên tripod xong, lấy 1 cái que để vào chỗ nhỏ nước, lấy nét rồi chuyển qua MF, khẩu độ khoảng 22, shutter speed 1/200s(bằng sync speed) hoặc 1/160s cho chắc ăn vì 1 số trigger của TQ bị trễ, 1/200 vẫm bị đen đen tối tối ở dưới cuối ảnh, ISO thì tùy máy ảnh mà để sao cho chất lượng ảnh chấp nhận được. Triigger máy bằng remote hoặc cable thôi 🙂

Dụng cụ để nhỏ nước thì có rất nhiều cách. Có thể treo 1 cái túi nước lên rồi cắt 1 đầu nhỏ để nó nhỏ tong tỏng nhưng mà cái này khó kiểm soát. Cách khách là chúng ta dùng một cái nhỏ nước(mua ở Phương Mai 2k/cái=))), treo nó trên bát nước và nhớ kẹp chặt để khi bóp thì ko bị di chuyển đầu nhỏ nước, có thế 2 giọt rơi cùng 1 lúc mới va chạm được. Mỗi lần nhỏ cách nhau vài giây để mặt nước yên trở lại rồi nhỏ tiếp ko thì sẽ bị lệch.

chup anh san pham - chup anh quang cao - chimkudo

 

Rồi, bây giờ thì bóp thôi =)) Bóp cần kiên nhẫn nhé, bóp nhiều khắc quen tay =)) Bóp là sao cho xuất ra tầm 2 giọt liên tục thì sẽ có va chạm, cái này cần kiên trì, ban đầu 100 tấm chưa chắc đã được cái nào ra hồn 😀 Nếu thấy vẫn chưa bắt chết được va chạm thì bổ sung thêm flash hoặc tăng ISO và giảm công suất flash tương ứng.  Muốn tạo màu cho nước thì dùng flash đánh dội vào 1 tấm bảng màu, as sẽ phản xạ xuống mặt nước tạo màu như ý muốn 😉

Một vài shot với kiểu bố trí này.

chup anh san pham - chup anh quang cao - chimkudo (1)

chup anh san pham - chup anh quang cao - chimkudo (2)

chup anh san pham - chup anh quang cao - chimkudo (3)

chup anh san pham - chup anh quang cao - chimkudo (4)

chup anh san pham - chup anh quang cao - chimkudo (5)

chup anh san pham - chup anh quang cao - chimkudo (6)

chup anh san pham - chup anh quang cao - chimkudo (7)

chup anh san pham - chup anh quang cao - chimkudo (8)

 

 

Chúc cả nhả chụp choẹt nước nôi vui vẻ :))

 

– Bản quyền bài viết thuộc về @Chimkudo – Chụp ảnh sản phẩm –

@Mọi trích dẫn đều phải kèm link gốc tới bài viết

0 responses on "Chụp splash giọt sữa va chạm nhau - Milk drops collision"

Leave a Message

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.