fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Nghệ thuật từ những giọt nước với Markus Reugels

Đây là bài phỏng vấn Markus Reugels – một trong những nhiếp ảnh gia hàng đầu về thể loại Water Drop(macro) hiện đang sống ở Đức. Trong Chụp ảnh sản phẩm thì chụp các giọt nước cũng là một lĩnh vưc rất thú vị và hầu hết mọi người đều có thể làm.

———————————————————————————————–

Tôi mua chiếc máy ảnh đầu tiên 4 năm trước đây. Đầu tiên tôi mua nó với mục đích đơn giản là để chụp ảnh cho gia đình nhưng mọi thứ đã bắt đầu thay đổi khi tôi học được cách sử dụng máy ảnh, và sau đó tôi cảm thấy vô cùng hứng thú với thể loại macro và chụp ảnh tốc độ cao.

“Tất cả những thứ tôi biết đều là tự học”

Tôi đã đọc rất nhiều các bài viết, hướng dẫn trên Internet về cách sử dụng ánh sáng. Với tôi, một khi tôi cảm thấy thích cái gì thì tôi sẽ dành thời gian để học, nghiên cứu và nghịch ngợm với nó. Với tôi, hầu hết mọi thứ đều tới từ việc “thử và sửa”, có nghĩa rằng chúng ta phải thử rất nhiều lần, sau mỗi lần sẽ rút ra được cái hay và chưa hay, rồi ta lại làm lại. quan trọng nhất là phải biết tự đánh giá cái gì là chưa được và làm sao để cải tiến nó – “A Jack of many trades is a Master of none”

Với lĩnh vực Chụp giọt nước, tôi đã theo nó được 3 năm và chưa bao giờ cảm thấy hết hứng thú bởi vì càng làm, tôi càng cảm thấy có cả tỉ thứ để nghịch với thế giới của các giọt nước.

Một điều quan trọng nữa là tôi chỉ tập trung vào 1 lĩnh vực – ảnh macro. Khi chúng ta tập trung cho một thứ cụ thể, kết quả sẽ thật tuyệt vời so với việc đứng núi này trông núi nọ.

Tôi thích thú với những thứ nhỏ bé, khó thấy được trong cuộc sống hàng ngày. Tôi thích mọi người nhìn thế giới dưới con mắt của một đứa trẻ với tất cả sự kì ảo và trí tưởng tượng phong phú, và tôi thấy rằng Nhiếp ảnh có thể giúp chúng ta đạt được điều đó.

Tôi bắt đầu chơi với các giọt nước bằng việc sử dụng một cái nhỏ nước y tế, một trigger ở 1 tay, tay kia cầm 1 cái cốc. Với chiếc cốc, tôi cố gắng để bắt được các giọt nước rơi, sau đó tôi tiến tới với việc nhỏ liên tiếp 2-3 giọt cùng 1 lúc. Khi giọt nước đầu tiên chạm vào mặt nước thì cũng là lúc bấm trigger nhưng để bắt được chính xác, tôi phải làm đi làm lại rất nhiều lần. Với cách làm này, cứ khoản 10 tấm thì tôi chọn ra được 1 cái dùng được.

Sau một thời gian, tôi bắt đầu cảm thấy nhàm chán với chính mính và tôi bắt đầu thử tìm tòi các cách tiếp cận khác. Tôi muốn tạo ra những hình thù theo một cách gần nhất với ý tưởng mà tôi có, tôi muốn kiểm soát nhiều hơn thay vì để mọi thứ tự nhiên. Giờ đây tôi có thể sáng tạo khá thoải mái từ sự kết hợp của nước, ánh sáng và màu sắc. Với tôi, đây là điều quan trọng nhất. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi bạn bắt được một hình dạng đẹp của giọt nước nhưng với một điều kiện ánh sáng tồi tệ. Một thứ ánh sáng đẹp với một hình dạng bình thường còn tuyệt vời hơn. Đó là bước đi đúng đắn đầu tiên của tôi.

Giờ đây, tôi điều chỉnh mọi thứ một cách chính xác bằng việc sử dụng một số thiết bị điều khiển và 1 vi xử lý để có thể kiểm soát tốt nhất sự tạo thành hình dạng các giọt nước. Trong một số bức ảnh, tôi kết hợp 3 giọt nước với các màu khác nhau lại bằng cách sử dụng một nòng của khẩu súng hơi.

Hình dạng của các giọt nước ở các lần chụp khác nhau sẽ khác nhau. Thứ duy nhất bạn có thể kiểm soát đó là màu sắcánh sáng.

Màu sắc: Bạn có thể sử dụng màu thực phẩm hoặc mực.

Ánh sáng: Với giọt nước thì tất nhiên là dùng đèn flash, còn tạo màu và ánh sáng cho mặt nước thì chúng ta có thể dùng flash gắn gel màu.

Để tôi giải thích một chút về các bức ảnh của mình

Hầu hết các bức ảnh đều sử dụng 2-3 giọt nước trở lên. Giọt nước đầu tiên rơi xuống va chạm mặt nước sẽ tạo thành một hình vương miện và một phần bị bắn ngược lên. Bạn phải căn làm sao để giọt nước thứ 2 rơi xuống đúng lúc phần thứ 2 này bắn lên khỏi mặt nước. Khi giọt nước thứ 2 va chạm với giọt nước thứ nhất sẽ tạo thành rất nhiều hình dạng kì thú khác nhau, chưa kể tới việc nếu bạn có thể làm giọt thứ 3 cũng va chạm ngay sau khi 2 giọt đầu tiên thì hiệu ứng càng tuyệt vời. Nó có thể cho ra hình dạng là một cây nấm, một đĩa bay hay bất kì hình dạng gì mà bạn có thể tưởng tượng ra. Tùy vào tốc độ nhỏ giọt mà sẽ cho ra các hình dạng khác nhau.

 

Credit

—————————

Bài viết dịch từ: Photigy

Tham khảo thêm về tác giả: Website

 

– Bản quyền bài dịch thuộc về Chimkudo – Chụp ảnh sản phẩm –

@Mọi trích dẫn đều phải kèm link gốc tới bài viết

0 responses on "Nghệ thuật từ những giọt nước với Markus Reugels"

Leave a Message

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.