fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Food photography: Con đường tìm ra phong cách riêng của bạn

Điều đầu tiên để chụp được một bức ảnh food hoàn hảo không phải là styling thế nào hay prop fancy ra sao. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là cách bạn xử lý máy ánh và ánh sáng trong môi trường chụp để tạo ra kết quả tốt nhất.

Food Photography, nhiếp ảnh sản phẩm, nhiếp ảnh thương mại, nhiếp ảnh ẩm thực

Tạo ra được một bức ảnh xuất sắc về food Photography là quá trình của nhiều công đoạn khác nhau. Nói tóm gọn, chúng ta cần quan tâm các vấn đề sau khi bước chân vào lĩnh vực Food Photography.

  1. Máy móc

  2. Ánh sáng

  3. Màu sắc

  4. Texture

  5. Tiêu cự

  6. Styling và proping

Mỗi khía cạnh đều đóng vai trò quan trọng như nhau nhưng quá trình để xử lý từng vấn đề một và để chúng hòa vào với nhau, lại là câu chuyện khác. Khi bạn đã thuần thục, việc định hình phong cách riêng cho bản thân sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đó cũng chính là mục đích của bạn – Một bức ảnh mang sắc màu của BẠN chứ không phải bất kì ai khác.

Food Photography, nhiếp ảnh sản phẩm, nhiếp ảnh thương mại, nhiếp ảnh ẩm thực

Trước khi bạn chuẩn bị chụp một shot hình cầu kì hay prop “quá đà”, hãy đảm bảo bạn đã nắm vững được những điều cơ bản như cách xử lý ánh sáng và phối màu. Ánh sáng có vai trò cực kì quan trọng khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến bức ảnh. Nếu bạn lighting tệ, ảnh của bạn sẽ vô cùng tệ, cho dù bạn stylish và prop như thế nào đi chăng nữa.

Thêm vào đó, việc styling và proping cho shot chụp cũng không phải quá khó khăn, chúng chỉ là những yếu tố sáng tạo cần được phát triển thêm một bậc. Giống như vẽ tranh hay bất kì hoạt động sáng tạo nào khác, bạn phải luyện tập và thử nghiệm rất nhiều để có thể tạo ra tuyệt tác. Rồi dần dần, mắt thẩm mĩ của bạn sẽ được cải thiện và việc chọn được prop thích hợp sẽ cải thiện bức ảnh của bạn lên rất nhiều.

Khi bạn đã nắm bắt được những yếu tố thiết yếu của styling, bạn sẽ dễ dàng chuyển đến bước tiếp theo. Đoạn tiếp theo được viết dành cho những food bloger và photographer đang trên con đường học hỏi styling và proping.

Food Photography, nhiếp ảnh sản phẩm, nhiếp ảnh thương mại, nhiếp ảnh ẩm thực

Khi bắt đầu con đường này, bạn chắc chắn sẽ phải chuẩn bị một tủ đồ. Tôi phải cảnh cáo trước rằng: Đây là con đường rất dễ nghiện và vô cùng tốn kém. Tuy nhiên, với một hai mẹo đơn giản, bạn sẽ có thể tiếp kiệm được một khoản lớn. Không cần phải đi đâu quá xa để mua đồ, chúng ta có thể vào những tiệm tạp hóa gần nhà, siêu thị, các cửa hàng gốm sứ hand made, đồ thủ công mỹ nghệ xem có cái gì để hay để vớt không.

Khi lựa chọn nguyên liệu, tôi sẽ nghĩ về món ăn tôi sẽ chụp. Tôi phân tích màu sắc, texture và bắt đầu suy nghĩ về các đạo cụ và bối cảnh đó sẽ làm nổi bật chúng.

Sau đó, trong khi đi qua công thức tôi bắt đầu đưa ra quyết định đầu tiên về prop mà tôi có thể sử dụng. Sử dụng prop tự nhiên là một cách tuyệt vời và dễ dàng để thêm những điểm nhấn tinh tế vào shot chụp cảu bạn. Tất cả mọi thứ từ thảo mộc, gia vị, hoa quả, hạt, rau, đường, hạt tiêu và nhiều thứ khác có thể được sử dụng trong khi bạn set up station của bạn. Hãy giữ lại một phần những nguyên liệu nằm trong món ăn và để sử dụng làm prop tự nhiên cho khung hình.

2016-05-08-00.27.06-ZS-PMax_2_insta

Khi chuẩn bị món ăn, hãy nghĩ về màu sắc, mood, thông điệp mà bức ảnh của bạn định gửi gắm.

Hãy hỏi bản thân những câu hỏi như:
– Món ăn này hợp với phong cách, bắt nguồn từ nền văn hoá nào?
– Ai sẽ hay ăn món ăn này ?
– Mình làm món này cho dịp nào?
– Mình có kỉ niệm gì với món ăn này không?

9/10 lần quá trình này sẽ giúp bạn có những quyết định tốt hơn về việc xử lý bố cục và style cho bức ảnh.

Bây giờ, bạn đã có ý tưởng và đồ props, với tông màu bạn muốn thực hiện, hãy đào sâu suy nghĩ thêm về việc bạn có thể sử dụng prop nào nữa để nhấn mạnh bức ảnh của mình không. Bạn có thể liên tưởng tới các thành phần, các vật dụng, hay khi người sử dụng ăn thì hay làm gì với món ăn đó, nếu là bữa sáng thì 1 tờ báo tin tức Vietnam News sẽ rất phù hợp, nếu là bữa ăn của 1 cô gái tuổi mới lớn thì đặt lên chăn đệm trắng cũng là lựa chọn tốt về nền chụp. Nếu là bữa ăn của doanh nhân thì điện thoại, sổ bút và laptop có thể làm phụ kiện rất tốt….

Điều quan trọng phải nhớ rằng: Ngôi sao chính của chúng ta là đĩa ăn, không phải đạo cụ đi kèm. Proping chỉ tăng thêm vẻ đẹp có món ăn, chứ hoàn toàn không có nhiệm vụ phải chiếm chỗ “ngôi sao” đó.

Hãy giữ style của bạn thật đơn giản và gọn nhẹ thông qua proping và styling. Bắt đầu bằng 1 vài những đồ nho nhỏ đễ set up, rồi sau đấy thêm vào sau (nếu cần).  Sử dụng những chiếc đĩa và bát màu trơn cơ bản sẽ giúp làm nổi bật món ăn hơn. Nên tránh các bát đĩa có hoạ tiết phức tạp dễ gây xao nhãng cho đồ ăn.

18485379_10155331300772840_2587660720167938783_n

Sử dụng khăn, dụng cụ cần thiết, khăn trải bàn, tạp dề, background hoặc một chút bột “tung tóe” để tạo cảm giác thật hơn và thân thiện hơn cho bức ảnh.

Hãy nghĩ về tông màu và cảm xúc mà bạn đang muốn gửi gắm trong shot ảnh. Nếu ảnh muốn tương phản cao, bạn có thể trọn các phối màu đối hoặc triad (trong bài styling) hoặc sử dụng màu pastel phối analogous tinh tế để tôn lên màu nữ tính và vui nhộn.

Đối với những người mới bắt đầu con đường proping, bạn nên có những đồ prop cơ bản để có thể thoải mái sáng tạo và tránh tình trạng gò bó. Nếu ngân sách hạn hẹp, bạn vẫn nên cân nhắc đầu tư lâu dài cho một vài đồ prop cơ bản.

Đồ prop cơ bản sẽ bao gồm:

Đĩa, bát, cốc… cơ bản (thường sẽ là màu sáng). Chúng ta nên sử dụng màu nhẹ và sáng đơn giản nhất có thể. Chúng nhìn rất sang và sạch… cho phép kết hợp với nhiều khăn trải bàn và những đồ khác nhau.

22519230_10155808741432840_5707557129844808783_n

Một vài tấm khăn trải bàn hoặc dụng cụ bằng bạc. Có thể không cần đủ cả 8 món thìa dĩa dao… nhưng ít nhất nên có 2 – 3 dụng cụ vintage.

18814671_10155391991857840_1564681245650915816_o

18836822_10155391991842840_5732474118622256756_o

Khăn lau, đồ vải, giấy ăn.. Là một trong những phụ kiện khá thú vị. Chúng thực sự có thể thay đổi toàn bộ bức ảnh nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý. Chúng ta có thể kiếm được khi đi ra cửa hàng vải để chọn một hoặc hai miếng vải màu sắc và hoa văn để làm đồ prop hoặc background.

12080371_10153709402277840_8405742413159163830_o

Những đồ này rất cơ bản bạn cần để bạn có thể bắt đầu cuộc hành trình của mình. Phải nói thật là việc chuẩn bị đồ prop sẽ không dừng ở đây đâu vì nó dễ nghiện. Rốt cuộc, trong quá trình làm việc, bạn vẫn sẽ đi tìm thêm đồ thôi. Tuy nhiên, với những đồ cơ bản và trường tồn với thời gian, bạn sẽ luôn sẵn sàng trong từng shot chụp vì chúng thực sự làm được việc. Việc tìm thêm đồ sẽ giúp bạn linh hoạt trong việc chụp hơn thôi.

Tôi đã luôn luôn nói “Cuộc đời giống như một hộp dụng cụ, bạn không bao giờ biết những gì bạn có thể tìm thấy gì!” Với ý nghĩ đó, tôi nhìn thế giới xung quanh tôi như một hộp đạo cụ lớn. Hãy tưởng tượng , mỗi sáng bước ra khỏi nhà, bạn nhìn vào “chiếc hộp” của mình và tìm kiếm những đồ độc đáo để có thể sử dụng làm phụ kiện hoặc background

Đương nhiên là việc đi tìm đồ không có nghĩa là các bạn phải đi lục lọi thùng rác hoặc về tận vùng quê để kiếm. Có mấy mẹo rất hay như sử dụng cánh cửa tủ bếp cũ chẳng hạn. Qua thời gian, nó sẽ tự hỏng nhưng sẽ làm background rất đep. Điều tương tự với những miếng giấy tường cũ, nhà bếp hoặc phòng tắm ốp lát, giấy gói, thùng gỗ cũ …. bạn thấy đấy khả năng là vô tận……trong đổng rác :))

20841776_10155641498017840_6035173211770831499_n

Điều quan trọng là phân tích màu sắc và texture không phải chỉ món ăn mà là của toàn bộ station. Màu sắc và kết cấu là hai yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh. Ví dụ, texture của các nguyên liệu bạn sử dụng và cách bạn bày bốc cục sẽ khiến chúng có ảnh hưởng đến ánh sáng phản xạ vào mỗi đồ vật riêng. Cũng giống như vậy, ánh sáng sẽ là thứ bạn cần cân nhắc khi bạn “nghịch” với đồ prop. Những đĩa trắng và bóng sẽ tạo ra ánh sáng chói lóa hơn so với những chiếc đĩa gồ ghề và sần sùi mờ tạo nên một vẻ ngoài dịu hơn.

Kiểm soát màu sắc chu đáo và có chọn lọc. Quá nhiều màu sắc sẽ làm bức ảnh hưởng quá nặng, làm cho bức ảnh trở nên sến hoặc loãng màu. Khi đấy, sự chú ý của người xem sẽ không tập trung được vào món ăn chính. Thông thường, màu sắc của món ăn sẽ chi phối màu của shot chụp.

Bắt đầu bằng cách phân tích màu sắc và kết hợp màu sắc của món ăn, bạn sẽ biết được nên chọn  nền gì hay bát, đĩa, khăn nào nên sử dụng.  Có rất nhiều tiềm năng và chỗ cho sự sáng tạo vì bạn có thể thử sức. Bạn có thể sử dụng màu sắc để bổ sung hoặc tương phản nhau hoặc cũng có thể chọn một màu với những sắc thái khác nhau.

2016-05-09-14.51.04-ZS-PMax_insta

Để hỗ trợ trong việc phối màu của, chúng ta nên sử dụng website: Color.adobe.com, tuy mục đích chính của nó được dùng trong việc thiết kế web nhưng nó khá tuyệt vời cho việc set up màu trong station của chúng ta.

Tuy nhiên, lời khuyên quan trọng nhất mà tôi có thể đưa ra là trong khi bạn đang thử nghiệm và cố gắng tìm kiếm đúng shot chụp của bạn, đó là: Đảm bảo bạn luôn có một phong cách nhất định và đầu tư thời gian khám phá và phát triển nó. Việc chụp một shot ảnh hoàn hào không quan trọng bằng việc tìm hiểu kỹ năng và phong cách của bản thân trong thời gian đầu.

Đảm bảo bạn luôn có một phong cách nhất định và đầu tư thời gian khám phá và phát triển nó.

Bạn nên viết 1 blog về ăn uống, về những bức ảnh bạn chụp trong quá trình nấu nướng, đi ăn hay đơn giản là check in. Chỉ 1-2 năm sau nhìn lại, bạn sẽ thấy quá trình mà bạn phát triển như thế nào ngày qua ngày. Trên Flickr, tôi giữ những shot ảnh cả đẹp lẫn không đẹp và tôi cảm thấy tự hào về những gì con đường tôi đã đi qua nhiều năm. Tôi đã học được những bài học quý giá và đã phát triển phong cách riêng của mình. Phong cách này bây giờ cho phép tôi làm việc chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực nhiếp ảnh và phong cách ăn uống.

Tôi tin rằng việc sao chép phong cách của các blogger hoặc nhiếp ảnh gia food chắc chắn không phải là con đường để khám phá những điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Vì khi đó thứ rất quan trọng đã bị mất: Bạn mất trí tưởng tượng, sự sáng tạo và thậm chí cả niềm đam mê đang thúc đẩy chúng ta. Nếu bạn đang trên con đường vào công việc chuyên nghiệp, bạn sẽ cần tất cả điều này và cũng cần sự linh hoạt và kỹ thuật để tạo ra nhiều bối cảnh, tông màu, trạng thái khác nhau cho những khách hàng khác nhau trong quá trình làm việc.

Chúc các bạn sẽ có được một khởi đầu thuận lợi với Food Photography !

—–
Bản quyền bài viết thuộc về @Chimkudo Academy – Lighten your values
@Không được thích dẫn một phần hay toàn bộ nội dung mà chưa được sự đồng ý của Chimkudo Academy.

Bài viết Food photography: Con đường tìm ra phong cách riêng của bạn đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Học chụp ảnh – Chụp ảnh sản phẩm – Chụp ảnh doanh nghiệp – ChimkudoPro.

Tháng Mười Một 1, 2019
Copyright 2014-2021 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.