fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Nhiếp ảnh căn bản – Chọn lenses cho các mục đích khác nhau – Lenses choosing

Câu hỏi được nhiều người đặt ra và trả lời bằng cách mua càng nhiều lenses càng tốt. Nhìn vào thực tế sử dụng, hầu như chúng ta chỉ hay sử dụng 1-2 lenses là chủ yếu, như vậy thì với từng mục đích và thể loại khác nhau thì chúng ta sắm sửa cho mình các lenses khác nhau. Tiêu chí chung của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp là chất lượng hơn số lượng.

Một ví dụ về lens trong 1 balo như sau:

– 50 f1.4: Thích hợp cho việc chụp beauty và portrait ngoài trời, trong studio thì tiêu cự dài hơn sẽ ít bị méo hơn(85 f1.8 hay 85 f1.4). Nhiều người cho rằng lens 50 bị lỡ cỡ nhưng thực tế thì các lens 50 bị méo khá là ít và độ nét cũng khá xuất sắc, giá cả lại mềm. Lựa chọn ngon bổ rẻ là 50 f1.8.

@Sean McGrath

 

 

– 24-70mm f2.8: Đây là lens thần thánh cho dân chuyên nghiệp bất kể studio hay ngoài trời, tất nhiên đi kèm cũng là 1 mức giá rất “chuyên nghiệp”. Nếu hy sinh 1 f-stop nữa thì chúng ta sẽ có các lựa chọn rẻ hơn như 24-120mm f4 mà chất lượng vẫn rất ổn. Lens này được dùng ở rất nhiều thể loại, đặc biệt là fashion, beauty, phong cảnh, sản phẩm……

@Nasim Mansurob

 

 

 

10-20mm f4: Được coi là tiêu chuẩn cho chụp nội thất và kiến trúc bởi góc cover rất rộng nên lấy được cảnh rộng hơn trong một không gian hẹp. Hơn nữa hiệu ứng góc rộng tạo cảm giác hút người xem vào bức ảnh hơn. Lens này đôi khi được dùng trong thể loại event vầ phóng sự để giúp người xem cảm nhận được không khí của event một cách chân thực và gần nhất. Ngon bổ rẻ Tokina 12-24 f4.

@chimkudo

@chimkudo

 

 

– 85-100 f2.8 macro: Tên của nó nói lên tất cả, đặc biệt hữu dụng khi chụp macro. Quan trọng hơn, đây là  lens phải có trong chụp sản phẩm. Hơn nữa, tất cả các shot cần chụp đặc tả thì lens macro cũng là lựa chọn tuyệt vời. Với tiêu cự chuẩn cho portrait, nó có thể làm rất tốt nhiệm vụ chân dung với  hậu cảnh mù mịt “thời thượng” :)). Ngon bổ rẻ AF macro 105mm f2.8

@David-Chambon

 

@gmw.com

 

@chimkudo

 

– 70-200m f2.8: Chuyên trị thể thao và action shots. Nó cũng được dùng trong chụp chân dung bởi tiêu cự và khẩu khá lý tưởng. Lựa chọn ngon bổ rẻ là 55-200mm.

 

Một số lưu ý chung

– Với thể loại beauty studio thì lens với tiêu cự dài(từ 100mm trở lên) sẽ cho ảnh ít bị méo hơn.

– Với fashion: Các lens góc rộng cũng được một số nhiếp ảnh gia sử dụng(vd như 24mm) để giúp tôn dáng của người mẫu hơn(tránh đặt mẫu vào 4 góc khung hình vì các chỗ đấy sẽ bị méo nhiều nhất).

 

Credit

—–

Featured image by nikon.com

 

– Bản quyền thuộc về @Chimkudo – Chụp ảnh sản phẩm –

@Mọi trích dẫn đều phải kèm link gốc tới bài viết

 

1 responses on "Nhiếp ảnh căn bản - Chọn lenses cho các mục đích khác nhau - Lenses choosing"

Leave a Message

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.