fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Nhiếp ảnh sản phẩm – Bắt đầu từ đâu ? (Phần 1) – Sách – Product Photography How To(Part 1) – Books

48

Nhiếp ảnh sản phẩm nói riêng hay nhiếp ảnh nói chung đều liên quan tới việc hiểu và sử dụng ánh sáng. Đặc biệt với lĩnh vực ảnh sản phẩm, ẩm thực nói riêng, do đặc thù có thể kiểm soát được ánh sáng và tạo ra thứ áng sáng theo nhu cầu với từng loại vật liệu khác nhau nên việc hiểu về tính tương tác giữa sản phẩm và ánh sáng là điều quan trọng nhất.

Trong series cho người mới bắt đầu, mình sẽ đề cập tới các bước đầu tiên để chúng ta có thể bắt đầu với lĩnh vực này theo tuần tự cần phải có. Mở đầu chắc nên nói về sách, và kiến thức nền tảng.

Lĩnh vực ảnh sản phẩm cũng như các lĩnh vực khác, nó có vô vàn các sách khác nhau viết về Product Photography (Tablettop Photography) cũng như các khóa học của các nhiếp ảnh gia có tiếng. Sau khi đọc và tham khảo nhiều nguồn, mình thấy các cuốn sách sau sẽ thực sự cần thiết và thiết thực cho những ai đã và đang có ý định theo lĩnh vực này.

9780240812250

Light Sciene & Magic –  An Introduction to Photographic Lighting: Sách được thiết kế theo một khung chương trình đào tạo về ánh sáng. Ở chương đầu, sách giới thiệu các tính chất cơ bản và đặc tính của ánh sáng. Từ các chương sau trở đi, sách tập trung phân tích về các loại ánh sáng khác nhau và đặc tính của nó khi tác động lên các loại vật liệu. Cuốn sách cũng đi rất chi tiết và phân tích tỉ mỉ các hiệu ứng, làm sao để một sản phẩm được tạo khối, làm sao để mô tả được các văn hoa bề mặt. Đặc biệt có 2 chương riêng biệt được viết cho 2 loại vật liệu khó nhằn nhất là Kim loại bóng(VD inox) và Thủy Tinh. Với từng mục, sách đều có minh họa và sơ đồ bố trí ánh sáng để người đọc có thể tham khảo và thực hành. Quyển sách thực sự mang nhiều kiến thưc hàn lâm, mỗi lần đọc lại sẽ giúp chúng ta vỡ ra các vấn đề mới.

41zcpB9XEdL

– The Photographer’s Eye: Composition and Design for Better Digital Photos: Cuốn sách thú vị nhất ở các chương 1 và 3, ở các chương này, cuốn sách mô tả chủ yếu về cách và hiệu ứng mang lại khi chúng ta thưc hiện crop ảnh. Vượt qua các giới hạn và các qui tắc vàng 1/3, mạnh dạn crop ảnh với các bố cục khác nhau sẽ mang lại cho bức ảnh các cảm nhận mới. Các chương khác thì cũng không có gì nổi bật lắm. Nếu muốn đọc về bố cục và các thành phần căn bản trong nhiếp ảnh thì mình thấy quyển Photographic Composition của Tom Grill là khá căn bản(các bạn ở EU có thể mua used với giá gần như cho không).

platetopixelbookcover

– Plate to Pixel: Digital Food Photography & Styling: Cuốn sách khá hay bàn về Chụp thực phẩm, đồ ăn. Cũng như các quyển sách khác, tác giả bắt đầu với việc đặt vấn đề, các thiết bị cần khi chụp đồ ăn, các kịch bản bố trí ánh sáng để làm nổi bật cũng như sự ngon miệng. Sau cùng, tác giả chia sẻ cách để người đọc trình bày được đồ ăn cũng như các mẹo để fake đồ ăn, làm sao để chúng được tươi ngon nhất.

– Một nguồn tham khảo rất lớn nữa không thể không kể đấy là Youtube. Với từ khóa Product,  jewelry, splash photography…. sẽ trả về các clip. Chúng ta có thể thêm vào từ khóa Tuttorial để có được các clip dạy cách chụp. Tuy nhiên theo kinh nghiệm cá nhân, khi xem một clip training, vấn đề chúng ta cần rút ra sau khi xem là tại sao với cách setup A lại cho ra kết quả A1, nếu ta thay đổi thành setup B thì liệu sẽ ra sao ? Có cách nào setup ra đẹp hơn được hay không hay làm sao để ra được kết quả A1 với tối thiểu trang thiết bị. Với đặc thù của nhiếp ảnh sản phẩm là yêu cầu rất nhiều trang thiết bị studio, nếu đơn thuần chỉ coi clip thì chúng ta sẽ ít có cơ hội thực hành do điều kiện trang thiết bị không có. Trong nhiếp ảnh sản phẩm này, có hẳn 1 trường phái làm đồ tự chế “Do It Yourself” (DIY) để chụp nhưng làm sao để chúng ta có thể tự làm ra các đồ tự chế phục vụ cho nhu cầu của chúng ta với các loại sản phẩm khác nhau thì kiến thức về ánh sáng lại là điều tiên quyết.

Mình sẽ tiến hành thu thập dần và dịch các trang viết có ích trong các sách này sang tiếng Việt để chúng ta có thể tham khảo. Tuy nhiên cũng như các lĩnh vực khác, cùng với việc đọc thì thực hành cũng là nhân tố chính giúp chúng ta làm chủ được kiến thức.

(hết phần 1)

– Bản quyền thuộc về Chimkudo – Chụp ảnh sản phẩm –

@Mọi trích dẫn đều phải kèm link gốc tới bài viết

3 responses on "Nhiếp ảnh sản phẩm - Bắt đầu từ đâu ? (Phần 1) - Sách - Product Photography How To(Part 1) - Books"

Leave a Message

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.