fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Phối hợp màu sắc trong Food Photography

Tôi là một người ham học hỏi và hứng thú với các lý thuyết. Một trong những lý do khiến tôi đam mê Food Photography chính là sự cuốn hút của màu sắc trong các món ăn. Chúng quả thật rất tuyệt vời.

(Và có lẽ bạn sẽ đoán được những gì tôi nói tiếp theo)… Tôi dành thời gian để nghiên cứu lý thuyết về màu sắc, cách sử dụng cũng như kết hợp giữa chúng. Ngoài bố cục, món ăn… thì sự kết hợp màu sắc là điều không thể thiếu nếu bạn muốn 1 tấm hình đẹp. Tôi nghĩ các lý thuyết về màu sắc rất quan trọng.

Nếu bạn đang thắc mắc lý thuyết về màu sắc trong nhiếp ảnh ẩm thực là gì thì chính là những điều dưới đây. Chúng ta sẽ khám phá nó và tôi sẽ cho các bạn thấy cách phối màu yêu thích của tôi.

Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, chụp ảnh đẹp, dạy chụp ảnh, chup anh san pham, chup anh quang caoLý thuyết về màu sắc là gì?

Nó là một bộ hướng dẫn về việc làm thế nào để kết hợp màu sắc đạt hiệu ứng hình ảnh đẹp nhất khi kết hợp màu sắc. Lý thuyết màu sắc sẽ giải thích lý do tại sao một số màu sắc nhất định sẽ mang lại những trải nghiệm khác nhau về cả cảm giác lẫn tính thẩm mĩ.

Thuyết màu sắc trong chụp ảnh đồ ăn là một sự pha trộn màu sắc trực quan mà chúng ta có thể sử dụng để tạo ra những sự kết hợp màu sắc tuỳ vào sở thích của mỗi người.

Các cách phối màu phổ biến trong Thuyết màu sắc về Food Photography là: Màu tương đồng, màu tương phản và màu đơn sắc

Bánh xe màu(Color wheel) với các nhóm màu

Tất cả các cách phối màu này (và cả những cách phối mà tôi chưa đề cập đến) có thể tìm thấy trên “Bánh xe màu sắc”. “Bánh xe màu sắc” là sự miêu tả rõ nhất về cách thiết lập nên màu sắc bởi Hues và cho thấy sự khác nhau giữa màu sơ cấp(primary colors), màu thứ cấp(secondary colors)màu trung gian(tertiary, intermediate colors).

Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, chụp ảnh đẹp, dạy chụp ảnh, chup anh san pham, chup anh quang cao

Tại sao Thuyết màu sắc trong Food Photography lại quan trọng?

Các màu sắc khác nhau sẽ gợi lên tâm trạng và cảm xúc khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu cách sử dụng màu sắc trong những tấm hình của mình để giúp người xem hiểu và kết nối với câu chuyện mà chúng ta đang kể (đó chính là mục tiêu của bức hình)

Thuyết màu sắc là một sự pha trộn màu sắc mà chúng ta có thể sử dụng để tạo ra những sự kết hợp màu sắc tuỳ vào sở thích của mỗi người. Điều này rất quan trọng trong Food photography bởi vì màu sắc trong thực phẩm và công thức của nó sẽ nói lên khá nhiều về vị giác như thế nào và nó giúp chúng ta quyết định liệu đó có phải làmàu sắc mà chúng ta nên dùng.

Phải làm sao để thu hút người xem khiến họ phải tò mò và hứng thú với các công thức đó.

Nếu bạn đang muốn tạo ra một cảm giác thèm thuồng, kích thích vị giác cho người xem thì các tone màu mang hơi hướng đất như vàng cam, nâu ấm sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất

Còn nếu cảm giác bạn muốn tạo ra là 1 chút sang chảnh thì tone màu đá marble hay lạnh sẽ tạo cảm giác đó tốt hơn, đồng thời tone nền lạnh cho đồ ăn cũng làm đồ ăn nổi bật hơn.

Cách sử dụng màu sắc ưa thích của tôi trong Food photography

Có vô vàn cách sử dụng màu sắc, và cái cách chúng ta sử dụng sẽ phụ thuộc vào phong cách của mỗi người và món ăn chúng ta chọn để chụp. Khi bắt đầu với một pallet màu để chụp ảnh, tôi sẽ nghiên cứu rất kĩ về cảm xúc muốn tạo ra, phong cách muốn hướng tới và lựa chọn các pallet màu phù hợp nhất để truyền tải được nó. Vậy nên, cách sử dụng màu sắc ưa thích của tôi trong việc chụp ảnh những món ăn chính là:

“Sử dụng màu tương phản ấm và mát, phần lớn tôi chọn là sự pha trộn giữa tông màu cam và tông màu xanh”

Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, chụp ảnh đẹp, dạy chụp ảnh, chup anh san pham, chup anh quang cao Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, chụp ảnh đẹp, dạy chụp ảnh, chup anh san pham, chup anh quang cao

Tại sao tôi lại chọn cách phối này?

Như tôi nói lúc nãy, màu sắc gợi lên những cảm xúc và tâm trạng khác nhau.

Các tông màu xanh nước biển sẽ có cảm giác điềm tĩnh, sắc nét và tươi mới, và tôi nghĩ rằng tông màu này khá phù hợp với đồ ăn. Bởi lẽ sau cùng, chúng ta đều muốn những món ăn trông tươi ngon. Các tông màu cam thì lại có một cảm giác thoải mái và ấm áp. Nhưng khi đi cùng với tông màu xanh, đó lại là một tổ hợp màu tuyệt vời, tạo ra một cảm giác như đang chuyển động vậy.

Đó là do bởi màu lạnh có cảm giác như đang lùi ra xa còn màu nóng thì lại có cảm giác tiến lại gần, tạo nên một lớp tương phản và chuyển động. Điều này khiến tôi tự hào về kết cấu đơn giản này. Tôi có xu hướng chụp ảnh theo chủ nghĩa tối giản khi chụp những món ăn, vì vậy tôi luôn tập trung vào bố cục chắc chắn nhưng phải tinh tế.

Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, chụp ảnh đẹp, dạy chụp ảnh, chup anh san pham, chup anh quang cao

Làm thế nào để sử dụng được Lý thuyết về màu sắc trong Food Photography ?

Màu sắc trong chụp ảnh đồ ăn hay trong chụp ảnh sản phẩm nói chung là một lĩnh vực khó và cần nhiều thời gian rèn luyện. Tôi thừa nhận rằng nó thực sự đã làm tôi kinh ngạc khi tôi tìm hiểu về nó cho tới tận bây giờ.

Tìm ra một tổ hợp màu thì giống như tìm ra “chính mình” và lại còn phù hợp với phong cách của bản thân nữa thì giống như là lượm được vàng vậy. Nó đã giúp cho tôi mở rộng được rất nhiều về các cách chụp mới. Mặc dù có rất nhiều cách để phối màu trong màu sắc, nhưng bạn nên thử cách phối “Màu Tương Phản” một lần.

Và để làm được điều này, thì bạn chỉ cần sử dụng các cặp màu tương phản nằm phía đối diện trong “Bánh xe màu”. Giống như cặp màu Xanh nước biểnCam mà tôi đã nói, ĐỏXanh lá cũng là một sự kết hợp màu tưởng phản khác, hay là Tím với Vàng, có rất nhiều loại màu sắc và sắc độ. Tuỳ thuộc vào màu sắc và độ sáng màu trong “Bánh xe màu sắc”, bạn có thể tự tạo riêng cho mình.

Điều quan trọng và cốt lõi cần nhớ là sự cân bằng hài hoà giữa màu sắc.

Chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh doanh nghiệp, chụp ảnh đồ ăn, chụp ảnh trang sức, chụp ảnh quảng cáo, học chụp ảnh, chụp ảnh đẹp, dạy chụp ảnh, chup anh san pham, chup anh quang cao

Màu sắc nên được sử dụng để nâng cao hình ảnh chứ không phải để làm rối bức ảnh. Một mẹo hay là không nên sử dụng quá nhiều màu sắc, đó cũng là lý do tại sao nên sử dụng “màu Tương phản” vì bạn có thể dễ dàng chọn các màu đối diện trên “Bánh xe màu sắc” thay vì là chọn bừa.

Nếu bạn có đam mê với Food Photography, đừng quên tham gia khoá học Food Photography với Chimkudo Academy để bước vào thế giới sáng tạo rộng lớn này nhé !

Credit

—————

Bài viết gốc của Rachel từ Twolovesstudio.com. Dịch và chú giải bởi Chimkudo Academy

Bản quyền bài dịch thuộc về ©Học viện nhiếp ảnh Thương Mại Chimkudo Academy – Lighten your values

Mọi trích dẫn bản dịch phải đính kèm link tới bài viết này.

Bài viết Phối hợp màu sắc trong Food Photography đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Học chụp ảnh – Chụp ảnh sản phẩm – Chụp ảnh doanh nghiệp – ChimkudoPro.

Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.