fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Tiêu cự của ống kính và crop ảnh – Focal length & cropping

Dịch chủ yếu từ “The art of Photography – Bruce Barnbaum”

———————-

Trong khi lens tele có xu hướng gom chặt các thành phần của bức ảnh, kéo chúng lại gần hơn khoảng cách giữa chúng trong thực tế thì lens góc rộng lại có xu hướng ngược lại, nghĩa là nó nới rộng khoảng cách giữa các thành phần của bức ảnh.

Untitled-1

Nếu các lens là nét một cách tuyệt đối và film không có grain, hoặc giả sensor của máy ảnh số với vô hạn Megapixel, chúng ta có thể dùng 1 lens góc rộng và tiến hành crop ảnh sau đó. Tuy nhiên đời ko như là mơ, vì vậy việc sử dụng lens ở các tiêu cự khác nhau với cùng 1 bối cảnh sẽ cho ra các hiệu ứng khác nhau. Như vậy một câu hỏi đặt ra khi compose 1 tấm hình:”Cái gì nên bỏ ra và cái gì nên gộp vào khung hình ?“ Hơn nữa, với lens tele, chúng ta có thể dễ dàng đưa phần background vào vùng out focus, nói cách khác khi background quá rối với nhiều thành phần, hãy sử dụng lens tele để tách đối tượng ra khỏi background. Cũng chính vì lẽ đó mà khi sử dụng lens tele thường mang lại cảm giác chúng ta đang đứng từ xa và nhìn vào sự vật. Điều này hoàn toàn trái ngược với lens góc rộng, loại lens mà kéo người xem vào bối cảnh của khung hình.

Untitled-2

Tôi thường hay cố gắng compose full 1 frame một cách bài bản nhưng sau một thời gian, tôi nhận ra nó ko phải lúc nào tôi cũng đạt được mục đích của mình. Vì vậy tôi quyết định crop, một bức ảnh có thể trở nên rất thú vị khi chúng ta crop nó theo nhiều kích cỡ và các thành phần khác nhau. Vì thế đừng ngại ngần, hãy crop theo các các khác nhau và xem bức ảnh biến đổi như thế nào.

Untitled-3

Như vậy thì nên crop bức ảnh theo tỉ lệ nào ? Hãy nhớ rằng Chúa không tạo ra thế giới theo khổ film 35mm, khổ 2.5 hay 4/5, thậm chí là vuông, vì vậy hãy tự do crop theo ý của mình. Nói cách khác, việc crop 1 bức hình cũng được coi như là một bước sáng tác lại bức hình đó để đem lại cảm nhận chân thực cho người xem. Qua việc crop, bạn sẽ dần học được những qui tắc và thấy được sự ảnh hưởng của các yếu tố và sự tương tác gữa các thành phần trong 1 bức hình. Một số nhiếp ảnh gia cảm thấy khó khăn khi họ đứng trước 1 cảnh đẹp nhưng lại có một vài nhân tố nhỏ gây xao nhãng tấm hình nằm ở các rìa của bức ảnh. Chúng ta có thể tiến gần lại 1 chút nhưng có thể sẽ làm mất đi ý đồ cũng như bố cục đang có trong đầu. Như vậy giải pháp là hãy compose full frame ở vị trí đẹp nhất và crop lại sau này hơn là đắn đo lựa chọn gữa việc loại bỏ các yếu tố làm ảnh hưởng tới bố cục hay giữ được bố cục mong muốn vì thường chúng ta không có đủ thời gian để nghĩ về nó lâu đến thế.
Eward Weston said that: ”Good composition is the strongest way of seeing

0 responses on "Tiêu cự của ống kính và crop ảnh - Focal length & cropping"

Leave a Message

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.