fbpx
  • No products in the cart.

  • LOGIN

Vượt qua những lo lắng trong khi chụp ảnh

Bài viết của tác giả Adam Welch khá hay, mọi người đọc xong tha hồ bạo dạn mà xông pha chụp ảnh nhé :))

—————————————————-

Sợ hãi và lo lắng là những đặc tính chung của bất cứ ai. Qua một vài câu chuyện giữa tôi và 1 vài đồng nghiệp, tôi tổng kết và rút ra các sự lo lắng sau mà những người mới tới với nhiếp ảnh thường xuyên tỏ ra lo lắng và cách thức để chúng ta vượt qua chúng:

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio-
1. Tôi lo lắng vì tôi không hiểu mình đang làm gì, có đúng hay không.
Tất cả các nhiếp ảnh gia đều sẽ gặp phải câu hỏi này khi họ phải đối diện với một tình huống hoặc vấn đề mới. Thường thì đây chỉ là vấn đề học các sử dụng vài thiết bị mới, thử một vài lighting setup lạ lạ chưa làm bao giờ hoặc đơn giản hơn nữa là mắc 1 lỗi nào đó trong quá trình chụp, tất cả đều gặp phải nỗi lo lắng này một cách khá thường xuyên. Điều này đặc biệt đúng với những ai bắt đầu với lĩnh vực nghệ thuật. Có quá nhiều thứ về kĩ thuật phải học và phải hiểu. Tôi còn nhớ tôi đã run rẩy thế nào khi chụp bộ ảnh cưới đầu tiên trong sự nghiệp, mà lại là một đám cưới khá lớn làm cho tôi ướt nhẹp cái áo còn hơn cả của chú rể. Tuy nhiên là may mắn thay, mọi thứ đã khá suôn sẻ và khách hàng đã hài lòng:

Làm sao để khắc phục:

Chấp nhận nó. Cách duy nhất để vượt qua nỗi sợ hãi và lo lắng là chấp nhận nó và làm. Hãy luôn nghĩ rằng mọi người đều có một xuất phát điểm như sau. Không dám bước đi thì bạn sẽ không bao giờ lớn được. Bạn cứ đi, bạn sẽ vấp ngã nhưng cuối cùng bạn sẽ biết đi. Các duy nhất để chiến thắng sự lo lắng là tiếp tục bước đi và chấp nhận thử thách. Trong các thử thách luôn có cơ hội cho những bước nhảy và những điều may mắn ko ngờ tới.

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio-
@huffpost.com

 

2. Tôi lo lắng mọi người chê ảnh của tôi xấu
Sự lo lắng về việc bị khước từ là bản năng. Khi chúng ta chờ đợi 1 phản ứng từ ai đó về việc gì chúng ta làm, tất cả chúng ta đều có cảm giác sợ bị từ chối. Điều này trở nên vô cùng thú vị trong giới nghệ thuật. Sẽ không có tấm ảnh nào được thích hoặc bị chê bởi tất cả mọi người. Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều có công chúng riêng của nó. Sản phẩm nghệ thuật của nhiếp ảnh đó là sự quan sát, mỗi người sẽ có những quan sát khác nhau. Những ai có quan sát gần giống bạn sẽ thấy ảnh của bạn đẹp và có hồn. Đây là tấm ảnh mà tôi thích nhất, tuy nhiên nó là tấm ảnh được ít like nhất, poor me :))

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio-

Làm sao để khắc phục:

Khi tôi mới tới với nhiếp ảnh, thực sự thời điểm đó tôi rất dễ nản chí khi mà một cuộn film 36 kiểu mà chỉ được 1-2 kiểu là đủ sáng vừa đẹp, còn lại đều cháy hoặc quá tối. Đã có lúc tôi muốn từ bỏ nhưng may thay, đúng lúc đó tôi đọc được câu nói của bậc thầy Ansel Adam:

Mười hai tấm ảnh tốt trong một năm đã là một thu hoạch lớn

Câu nói đó đã giúp tôi nhận ra rằng với một nhân vật có ảnh hưởng lớn tới lịch sử của nhiếp ảnh thế giới mà cũng chỉ hài lòng với 12 kiểu/năm thì đúng là 1-2 kiểu/cuộn film vẫn là con số rất lớn, chưa phải là cái gì đó tồi tệ. Và thế là từ đó tôi tiếp tục cầm máy lên và chụp và tôi nhận ra một điều rằng:

Hãy luôn làm ra những thứ tốt nhất với hết sức của mình rồi đưa nó ra cho mọi người. Những thứ tốt đẹp không ngờ sẽ tới

 

3. Tôi sợ khi chụp người lạ
Chụp những người lạ mặt hoặc người nói chung có độ khó tương tự như việc đứng nói trước đám đông. Chỉ có một số rất ít những người tôi đã từng gặp có khả năng hoạt bát và biến hóa, tạo ấn tượng được với người khác hoặc làm người khác thoải mái để họ chụp ảnh.

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio-
@anhtunguyen.com

 

Làm sao để khắc phục:

Lo lắng khi chụp người lạ là một điều bình thường nhưng nhớ luôn xin phép người khác khi chụp họ, đó là phép lịch sự. Khi họ đồng ý, đó cũng là lúc bạn tự tin hơn khi chụp họ hơn là vừa chụp vừa lo lắng bị phát hiện. Nếu bạn thích chụp mọi người, hãy tới những nơi công công, nơi mà nhiều người có xu hướng mang máy ảnh theo như công viên chẳng hạn và bạn có thể thực hành với nhiều sự tự tin hơn.

Đây là series ảnh chụp người lạ mặt rất đẹp của Anh Tu Nguyen, cả nhà tham khảo nhé: Link

 

4. Tôi sợ là đồ nghề không đủ xịn để chụp

Đây là nỗi lo lắng mà hầu hết ai cũng gặp phải, kể cả người có những máy móc tốt nhất cho tới khi máy móc tốt hơn được sản xuất. Chúng ta luôn đặt câu hỏi, liệu đồ nghề này đã đủ tốt để chụp ảnh đẹp chưa. Sự thực là bạn sẽ không bao giờ có được bộ đồ nghề tốt nhất vì đơn giản chưa có một bộ đồ nghề nào được coi là tốt nhất vì nó vẫn còn đang được sản xuất. Vây câu trả lời cho bộ đồ nghề tốt nhất có hay không, đó là KHÔNG.

Chụp-ảnh-sản-phẩm-chụp-ảnh-trang-sức-chụp-ảnh-đồ-ăn-chimkudo-studio-
@thephoblographer.com

 

Làm sao để khắc phục:

Đừng tốn thời gian ngồi tìm kiếm trên Internet các cụm từ như:”Các lens tốt nhất chụp xyz:, “Các máy ảnh nào được ưa chuộng nhất…” Đừng nên tập trung vào những gì chúng ta không có. Thay vào đó, hãy hiểu rõ và nắm chắc những gì chúng ta đang có và phát huy tối đa công năng của chúng. Tôi dám cá với các bạn là 90% chúng ta chưa sử dụng hết các tính năng của máy ảnh hoặc giả còn chưa biết hết máy ảnh của chúng ta đang có có thể làm được những gì và không làm được những gì. Tôi đã thấy nhiều người tỏ ra thất vọng khi máy ảnh của họ không làm được những điều mà họ kì vọng không phải vì tính năng không đủ mà là do họ chưa hiểu và biết dùng máy.

 

—————————————————————————————————-

Credit

Original post here from digital-photography-school.

All images are copy right to @digital-photography-school, except some explicit quotes

Cover image by Yaroslav Vasiliev-Apostol on artabout

Translated and commented by Chimkudo

 

– Bản quyền bài dịch © by Chimkudo Pro

Mọi trích dẫn phải đính kèm link gốc tới bài viết

 

Tháng Chín 12, 2018

0 responses on "Vượt qua những lo lắng trong khi chụp ảnh"

Leave a Message

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2014-2022 by © Học viện nhiếp ảnh thương mại Chimkudo Academy. All rights reserved.